Phạt đảng cầm quyền ở Anh 70 nghìn bảng

Khẩu hiệu tranh cử của Đảng Bảo thủ là 'Vì tương lai tốt hơn cho bạn, gia đình và Anh Quốc' Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Khẩu hiệu tranh cử của Đảng Bảo thủ là 'Vì tương lai tốt hơn cho bạn, gia đình và Anh Quốc'

Ủy ban Bầu cử Quốc gia vừa phạt đảng Bảo thủ hiện đang cầm quyền tại Anh Quốc khoản tiền 70 nghìn bảng vì sai phạm trong phúc trình về chi tiêu tranh cử.

Sau khi nộp lên Ủy ban Bầu cử các báo cáo chi tiêu từ bầu cử bổ sung năm 2014, và bầu cử toàn quốc 2015, giấy tờ của đảng Bảo thủ bị cho là 'thiếu mất hai khoản tiền'.

Đó là khoản 104 nghìn bảng cho năm 2014 và 118 nghìn cho năm 2015, hoặc bị thiếu, hoặc bị báo cáo không đúng cách.

Đảng Bảo thủ chấp nhận bị phạt và thông báo rằng họ đã "có lỗi hành chính" trong việc ghi lại các chi tiêu.

Chủ tịch điều hành của Ủy ban Bầu cử Quốc gia Anh, bà Claire Bassett nói với kênh BBC Radio 5 live rằng cuộc điều tra về chi tiêu của đảng Bảo thủ lâu hơn cần thiết.

Hé lộ chi tiêu VP Trung ương Đảng - BBC Tiếng Việt

Lý do là có khó khăn trong việc yêu cầu đảng này trình ra các thông tin họ nắm giữ, tới mức Ủy ban Bầu cử phải xin một lệnh của tòa án mới được việc.

Tăng tiền hiến tặng sau trưng cầu dân ý Brexit

Theo luật ở Anh, các đảng chính trị được quyền nhận tiền hiến tặng để vận động tranh cử nhưng phải trình lên Ủy ban Bầu cử mọi chi tiêu sau đó.

Cuộc trưng cầu dân ý Brexit tháng 6/2016 là một cột mốc trong chính trị Anh từ nhiều năm qua và tác động đến việc hiến tặng tiền cho các đảng chính trị.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ông Nigel Farage của đảng Ukip và một cử tri. Đảng này nhận được gần 43 nghìn bảng trong ba tháng sau trưng cầu dân ý Brexit

Theo BBC News hôm 26/11/2016, chỉ ba tháng sau trưng cầu dân ý, đảng Bảo thủ Anh thông báo họ nhận được 2,8 triệu bảng tiền hiến tặng.

Đảng Lao động Anh ngồi ghế đối lập nhận được 2 triệu bảng, còn đảng Tự do Dân chủ được 928 nghìn.

Đảng Anh quốc Độc lập (UKip) thông báo họ nhận được gần 43 nghìn bảng, còn đảng Dân tộc Chủ nghĩa Anh (BNP) được trên 94 nghìn.

Ukip là đảng đem vấn đề rời EU ra làm cương lĩnh tranh cử và hiện nay dù chỉ có một dân biểu trong Hạ viện, họ tiếp tục gây sức ép lên đảng Bảo thủ để thúc đẩy nhanh hơn tiến trình Brexit.

Chuyên đề Brexit:

Brexit và tác động toàn cầu - BBC Tiếng Việt

Brexit- Sầu xẻ nửa, đường chia hai- - BBC Tiếng Việt

Chủ đề liên quan

Tin liên quan