Mỹ xem hành động quân sự là ‘một phương án’ với Bắc Hàn

Ngoại trưởng Hoa Kỳ đến Hàn Quốc sau khi thăm Nhật Bản Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ngoại trưởng Hoa Kỳ đến Hàn Quốc sau khi thăm Nhật Bản

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson nói hành động quân sự chống lại Bắc Hàn là "một lựa chọn".

Tuyên bố được đưa ra trong chuyến thăm Hàn Quốc nơi ông nói rằng chính sách "kiên nhẫn chiến lược" đã chấm dứt và Hoa Kỳ đang tìm kiếm một loạt các biện pháp ngoại giao, an ninh và kinh tế mới.

Bắc Hàn gây quan ngại bằng các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân gần đây.

Thaad làm được gì trước Bắc Hàn và TQ?

Bắc Hàn phóng bốn tên lửa đạn đạo

Ông Tillerson phát biểu ngay sau khi thăm Vùng Phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên.

Ông đến Hàn Quốc sau khi thăm Nhật Bản, nơi ông nói rằng 20 năm cố gắng thuyết phục Bắc Hàn từ bỏ tham vọng hạt nhân của họ đã thất bại.

Khi được hỏi liệu có khả năng có hành động quân sự hay không, ông nói: "Chắc chắn chúng tôi không mọi chuyện dẫn tới xung đột quân sự."

Nhưng ông nói: "Nếu họ tăng mối đe dọa chương trình vũ khí của họ đến một mức độ mà chúng tôi tin rằng đòi hỏi hành động thì sự lựa chọn đó là có."

Ông cũng kêu gọi Trung Quốc thực hiện triệt để các lệnh thanh trừng mà LHQ áp đặt để phản ứng lại các vụ Bắc Hàn thử tên lửa và hạt nhân.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Bắc Hàn đang gây quan ngại lớn.

"Tôi không tin rằng chúng ta đã đạt được mức cao nhất của lệnh thanh trừng có thể có theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ với sự tham gia toàn diện của tất cả các nước," ông nói.

Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc, đồng minh chính của Bắc Hàn, làm chưa đủ để chế ngự Bình Nhưỡng.

Nhưng Bắc Kinh lo rằng bất kỳ hành động nào có thể làm lung lay chế độ Bắc Hàn cũng như khả năng tạo hỗn loạn tại biên giới hai nước.

Trung Quốc cũng phản đối mạnh mẽ việc triển khai Hệ thống đánh chặn hỏa tiễn giai đoạn cuối (Thaad) tại Nam Hàn.

Vào ngày 13/02/2017, Bắc Hàn khẳng định vụ phóng tên lửa đạn đạo một hôm trước đó với sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là "thành công".

Đây là "quả tên lửa đất đối đất", thông tấn xã KCNA đưa tin.

Tên lửa sử dụng động cơ nhiên liệu rắn giúp tên lửa đạn đạo vươn tới phạm vi xa hơn.

Nam Hàn và Mỹ nói quả tên lửa bay về hướng Biển Nhật Bản được 500km.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe khi đó nói vụ thử là "không thể dung thứ".

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Phi cơ F/A-18 đáp xuống Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson ngoài khơi Hàn Quốc hôm 14/03 trong cuộc tập trận Mỹ - Hàn năm nay

Bộ ngoại giao Nam Hàn nói "các lần khiêu khích liên tục của Bắc Hàn chứng tỏ chính thể Kim Jong-un có bản chất phi lý, ám ảnh chuyện phát triển tên lửa và hạt nhân".

Mỹ, Nhật và Nam Hàn yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp khẩn về vụ việc và Nato cũng lên án.

Yếu tố mới: nhắm vào Kim Jong-un?

Cuộc tập trận Mỹ - Hàn đang diễn ra tại Nam Hàn có thêm yếu tố mới, theo Eric Talmadge viết trên báo Anh, trang Independent (08/032017:

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Thủy quân lục chiến Mỹ - Hàn: có tin tức nói cuộc diễn tập năm nay có thêm yếu tố 'tìm diệt Kim Jong-un'

"Cuộc tập trận lớn của Hoa Kỳ và Hàn Quốc thường chỉ mang tính thường lệ vào mỗi mùa xuân và luôn khiến Bình Nhưỡng ném ra những đe dọa độc địa.

Nhưng năm nay không chỉ có cuộc diễn tập quân sự lớn hơn bao giờ hết mà quân đội tập trung tại vùng phía Nam đường Phi Giới tuyến còn đem vào chương trình của họ khả năng, dù mới chỉ là lý thuyết về một sứ vụ tiêu diệt Kim Jong-un."

Đây là loại phương án mà các ban tham mưu quân sự luôn xem xét nhưng gần như không bao giờ thi hành. Giới chức quốc phòng Hoa Kỳ và Nam Hàn đều không nói đó là một phần của cuộc diễn tập Key Resolve-Foal Eagle bắt đầu từ hơn một tuần rồi và còn kéo dài hai tháng."