'Scotland cần được trao thêm quyền lực'

brown
Image caption Cựu thủ tướng Gordon Brown cho rằng nên trao thêm quyền cho Quốc hội Scotland

Ông Gordon Borwn đề nghị một 'lựa chọn thứ ba' cho tương lai của Scotland, theo đó tăng thêm quyền lực cho Quốc hội Scotland hậu Brexit.

Cựu thủ tướng, cũng là thành viên đảng Lao động, cho rằng Holyrood nên được trao quyền tự định mức thuế giá trị Gia tăng (VAT) và quyền được ký kết các hiệp định quốc tế.

Tuy nhiên, ông cũng lập luận rằng việc Scotland độc lập sẽ gây ra hậu quả là xứ này sẽ không còn quyền tiếp cận vào 'thị trường chung Liên hiệp Vương quốc Anh'.

Các quyền khác như kiểm soát luật lệ đối với nông nghiệp, hải sản và môi trường cũng có thể được chuyển giao, ông Brown lập luận trong diễn văn.

Phát biểu của ông Brown được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng thứ nhất của Scotland, bà Nicola Sturgeon, đang gây áp lực tổ chức kỳ trưng cầu dân ý đòi độc lập cho Scotland lần thứ hai.

Bà Sturgeon nêu lập trường của mình từ năm ngày trước, nói rằng cuộc bỏ phiếu mới là cần thiết trong bối cảnh người dân Anh đã bỏ phiếu ủng hộ Brexit vào hè năm ngoái.

Bà sẽ nói tại đại hội của Đảng Quốc gia Scotland (SNP) rằng nguyện vọng của Quốc hội Scotland 'phải được tôn trọng và sẽ được toại nguyện' đối với sự kiện này.

Ông Brown phát biểu tại sự kiện 'Ngày hội của những Ý tưởng', được tổ chức tại Kirkcaldy, Fife, nơi ông kêu gọi EU hoàn trả cho Scotland khoản kinh phí 800 triệu bảng.

'Không đúng thời điểm'

Bản quyền hình ảnh AFP/Getty
Image caption Bộ trưởng thứ nhất Sturgeon muốn tổ chức trưng cầu dân ý nhằm đưa Scotland thành quốc gia độc lập

Ông cũng đề nghị Ngân hàng Trung ương Anh quốc đổi tên thành Ngân hàng Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland, với những nhân viên đại diện tại Scotland, 'nhằm cho thấy đồng bảng Anh đại diện cho tất cả mọi người'.

Ông Brown từng là kiến trúc sư trưởng của chính sách 'The Vow', là một lời hứa hẹn sẽ trao thêm quyền lực cho Holyrood, điều nhiều người cho rằng đã giúp làm tăng số lượng phiếu 'Không đồng ý' với việc tách Scotland khỏi Vương quốc Anh trong cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2014.

Hồi đầu tuần, bà Sturgeon nói quyền lợi của Scotland sẽ bị ảnh hưởng nếu không còn trong khối thị trường chung EU và cho rằng cử tri Scotland - là những người ủng hộ ở lại EU với tỷ lệ 62% so với chỉ 38% muốn ra đi - có quyền được chọn giữa việc chấp nhận Brexit hoặc trở thành một quốc gia độc lập.

Thủ tướng Theresa May từng nói rằng 'đây không phải là thời điểm' cho một cuộc bỏ phiếu như vậy, trong bối cảnh chính phủ đang tập trung cho việc đạt được một thỏa thuận Brexit tốt nhất cho toàn Vương quốc Anh.

Image caption Chính sách 'The Vow' của ông Gordon Brown giúp cuộc trưng cầu dân ý 2014 của Scotland ủng hộ việc ở lại khối Liên hiệp Anh

Ông Brown thì cho rằng cần có một luật lệ mới về các nước thuộc khối Vương quốc Anh nhằm tăng cường sự đoàn kết và xóa bỏ tình trạng 'chia rẽ gay gắt' trong nhiều năm qua.

Ông nói: "Lựa chọn thứ ba, theo cách yêu nước của người Scotland và cũng thoát khỏi sự chuyên chế của SNP và sự vô dụng của đảng Bảo Thủ, là hợp lý nhất vì những thực tế của hậu Brexit sẽ thay đổi thực trạng và khiến chúng ta phải rũ bỏ với quá khứ.

"Tinh thần ái quốc có nghĩa là Scotland sẽ không bị mắc kẹt giữa chủ nghĩa bảo thủ cực đoan luôn không muốn trao quyền cho Quốc hội Scotland, với những người thuộc phái dân túy cực đoan luôn muốn bỏ đi những nguồn tài nguyên có được nhờ việc là thành viên của EU."

Tin liên quan