Điều tra khủng bố vụ cướp súng ở sân bay Orly

orly Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Cảnh sát khám nhà của Belgacem ở phía bắc của Paris để tìm kiếm các bằng chứng liên quan khủng bố.

Các công tố viên chống khủng bố của Pháp đã tiến hành điều tra vụ tấn công ở sân bay Orly tại thủ đô Paris, trong đó người đan ông cướp súng của lực lượng an ninh đã bị bắn chết.

Ziyed Ben Belgacem, 39 tuổi, bị thiệt mạng vào hôm thứ Bảy 18/3, sau khi dí súng vào đầu một quân nhân và nói mình muốn 'tử vì thánh Allah', theo nhà chức trách cho hay.

Sớm hơn trong ngày thứ Bảy, người đàn ông này có liên can đến một vụ nổ súng và cướp xe hơi khác.

Belgacem được cho là đã đi theo chủ nghĩa cực đoan khi còn trong tù, và nằm trong diện bị cảnh sát theo dõi.

Anh ta có tiền án tiền sự với những tội danh như cướp có vũ khí và các vi phạm liên quan đến ma túy, theo lời công tố viên Francois Molins nói với báo giới vào chiều muộn hôm thứ Bảy.

Nhân viên cơ quan tình báo đã lục soát nhà của anh này tại Garges-les-Gonesse để tìm bằng chứng liên quan đến Hồi giáo, nhưng không thấy gì. Tuy nhiên, những dấu vết liên quan đến ma túy đã được tìm thấy trong quá trình khám xét.

Cha và em trai của Belgacem đã bị thẩm vấn trong và sau khi kết thúc vụ tấn công. Người em trai hiện vẫn bị giam giữ.

Nói với kênh radio Europe 1 vào hôm Chủ nhật, người cha cho rằng con trai mình không phải là khủng bố mà chỉ là một người không bao giờ cầu nguyện, luôn uống rượu và sử dụng ma túy.

Người cha nói đã nhận điện thoại của Belgacem ngay sau vụ tấn công đầu tiên ở Garges-les-Gonesse với nội dung: "Cha ơi, hãy tha lỗi cho con. Con lại gây rắc rối liên quan đến một nhân viên cảnh sát."

Chiến dịch tăng cường an ninh

Image caption Cảnh sát cho hành khách sơ tán khỏi sân bay Orly

Phóng viên BBC tại Paris, Hugh Schofield nói rằng mọi người đang tìm cách dựng lên hình ảnh người đàn ông là thành phần tội phạm và có liên hệ với những kẻ cực đoan Hồi giáo.

Vụ tấn công xảy ra vào thời điểm nhạy cảm. Nước Pháp sẽ có cuộc bầu cử tổng thống vào tháng sau, đồng thời quốc gia vẫn bị đặt trong tình trạng khẩn cấp.

Những quân nhân tại sân bay Orly đều nằm trong Chiến dịch tăng cường an ninh - liên quan đến hàng ngàn quân nhân được điều động làm lực lượng yểm trợ cho cảnh sát sau vụ tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo vào tháng Một 2015 và vụ tấn công ở Paris vào tháng 11 cùng năm.

Diễn tiến của vụ việc

Image caption Nhân chứng nói Belgacem đã nắm cổ nữ quân nhân để cướp súng

Vào sáng sớm hôm thứ Bảy, Belgacem bị cảnh sát chặn tại một trạm kiểm soát ở Garges-les-Gonesse, phía bắc của Paris.

Belgacem đã bắn nhân viên cảnh sát bằng súng hơi rồi bỏ chạy trên một chiếc xe hơi mà sau đó cũng bị vứt bỏ.

Cảnh sát nói Belgacem đã dùng súng để cướp xe khác của một phụ nữ tại Virty, phía nam của Paris. Chiếc xe này sau đó được tìm thấy ở sân bay Orly.

Belgacem đến sân bay và tấn công nhóm quân nhân đang đi tuần ở nhà ga phía nam.

Image caption Nhân viên sân bay Orly kể lại vụ việc

Belgacem đã tìm cách cướp súng tiểu liên của một nữ quân nhân, dí súng hơi vào đầu cô này và nói: "Tôi đến đây để tử vì thánh Allah. Trong trường hợp nào thì mọi người cũng chết."

Anh ta đã bị bắn thiệt mạng bởi hai quân nhân khác.

Một bản kinh Koran được tìm thấy trong người của Belgacem, ông Molins nói thêm.

Cả nhà ga phía tây và phía nam của sân bay Orly đã bị đóng, trong khi có khoảng 3.000 hành khách được sơ tán.

Các chuyến bay bị ngưng trong nhiều giờ đồng hồ, nhưng sau đó cả hai nhà ga được mở cửa và các chuyến bay có thể hoạt động trở lại.

Tin liên quan