Quân nổi dậy tấn công ngoại ô Damascus

damascus Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Khu vực do phiến quân kiểm soát bị thiệt hại nặng nề trong thời gian qua

Lực lượng an ninh của Syria đang đụng độ quyết liệt với phiến quân ở khu vực ngoại ô phía đông của thủ đô Damascus, theo lời thường dân nói.

Vỏ đạn pháo và tên lửa rơi khắp nơi trong khu vực trung tâm thành phố là kết quả từ cuộc tấn công bất ngờ của lực lượng phiến quân, những thường dân bổ sung thêm.

Những người quan sát cho biết nhóm phiến quân đã kích nổ hai chiếc xe đánh bom tự sát tại khu vực quận Jobar, trước khi tìm cách tấn công hàng rào phòng thủ của quân chính phủ.

Quân đội chính phủ Syria đã đáp trả cuộc tấn công của đối phương bằng các cuộc không kích.

Truyền thông nhà nước Syria nói đối phương đã sử dụng những đường hầm bí mật để tiến hành cuộc tấn công ở khu vực quận Jobar.

Phe đối lập chỉ kiểm soát một số khu vực ở Damascus, trong đó quận Jobar nằm gần nhất với trung tâm thành phố. Giành quyền kiểm soát những khu vực bị thiệt hại do cuộc chiến - vốn chia rẽ các nhóm phiến quân và các nhóm cực đoan khủng bố về một phía, và các lực lượng quân sự của chính phủ về một phía - đã diễn ra kéo dài trong suốt suốt hơn hai năm qua.

Thông tín viên của AFP tại Damascus nói quân đội đã đóng tuyến giao thông đi vào Quảng trường Abbasid - nơi có vị trí chiến lược rất quan trọng - do các tiếng nổ vang khắp thành phố.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria, có trụ sở tại Anh quốc, nói rằng nhóm phiến quân khởi xướng cuộc tấn công để giải tỏa áp lực đang đè nặng lên các chiến binh, vốn đang chịu sự tấn công từ quân chính phủ tại các quận như Barzeh, Tishreen và Qabun.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thường dân tại Syria là những người chịu nhiều thiệt thòi nhất trong các cuộc giao tranh.

Vào hôm thứ Tư tuần trước, ngày 15/3, ít nhất 31 người đã bị thiệt mạng trong một vụ đánh bom tự sát tại khu vực tòa án chính, ngay tại trung tâm thủ đô Damascus.

Ngay sau đó, một vụ đánh bom tự sát khác đã xảy ra tại một nhà hàng ở phía tây quận Rabweh, khiến hơn 20 người bị thương.

Các vụ tấn công diễn ra vào thời điểm đánh dấu sáu năm ngày có các cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar al-Assad.

Tin liên quan