Thủ tướng Anh 'sẽ kích hoạt Điều 50' ngày 29/3

Thủ tướng Anh Theresa May Bản quyền hình ảnh PA

Ngày 29/3 tới Thủ tướng Anh Theresa May sẽ chính thức thông báo cho EU về việc Anh rút khỏi khối theo Điều 50 Hiệp ước Lisbon.

Phố Downing cho hay bà May sẽ gửi thư tới 27 nước thành viên khác của EU, và tiến trình đàm phán sẽ bắt đầu sớm nhất có thể được.

Quyết định này, đưa ra chín tháng sau khi dân Anh bỏ phiếu thông qua việc rút khỏi EU (Brexit) với 51,9% phiếu thuận và 48,1% phiếu chống, sẽ khởi động quá trình hai năm đàm phán để Anh Quốc "ra đi".

Theo Điều 50, quá trình đàm phán về các điều kiện và quan hệ giữa Anh và khối này chưa thể diễn ra chừng nào Anh chưa thông báo chính thức cho EU.

Nếu tiến trình diễn ra như dự tính thì Brexit sẽ được thực hiện vào tháng 3/2019.

Anh Quốc và hai mặt đối nghịch của Brexit

Thượng viện Anh thông qua luật Brexit

Brexit: Tòa Tối cao nói cần phải được QH Anh phê chuẩn

Bản quyền hình ảnh AFP

Hai năm cho đàm phán

Phát ngôn nhân của Chính phủ Anh nói Đại sứ Anh tại EU, Sir Tim Barrow, đã thông báo cho Ủy ban châu Âu, đứng đầu là Chủ tịch Donald Tusk, vào sáng thứ Hai 20/3 rằng Anh sẽ kích hoạt Điều 50 vào thứ Tư tuần sau, ngày 29/3.

Bà May sẽ có bài diễn văn tại Hạ viện Anh sau khi kích hoạt Điều 50.

Người phát ngôn của Phố Downing cũng nói chính phủ Anh muốn quá trình đàm phán bắt đầu càng sớm càng tốt, nhưng "hoàn toàn hiểu rõ rằng 27 nước EU khác cần có thời gian để thống nhất lập trường của họ".

Năm ngoái bà May nói bà sẽ thông báo cho EU về Brexit vào cuối tháng Ba. Việc này đã được Quốc hội thông qua hai tuần trước, với lưỡng viện chấp thuận cho phép bà thủ tướng bắt đầu quá trình.

Lãnh đạo châu Âu thì nói họ muốn hoàn tất đàm phán trong 18 tháng để các điều khoản có thể mang ra Quốc hội châu Âu và Quốc hội Anh thông qua, cũng như thông qua tại đa số các quốc gia EU như yêu cầu bắt buộc.

Bà Theresa May nói các dân biểu Anh sẽ có bỏ phiếu về các thỏa thuận mà bà đạt được sau này, nhưng ngay cả khi Nghị viện bác bỏ thì Anh Quốc vẫn rời khỏi EU.

Chính phủ Anh nói hy vọng đạt kết quả khả quan nhưng có khả năng sẽ không có thỏa thuận chính thức giữa các bên.

Chủ đề liên quan