Trợ lý của Trump 'ngẫu nhiên bị theo dõi' sau bầu cử

trump Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Trump đưa ra những cáo buộc vô căn cứ về người tiền nhiệm Barack Obama nghe lén tháp Trump

Những trao đổi thông tin hậu bầu cử của nhóm chuyển giao của ông Donald Trump đã bị các cơ quan tình báo "thu thập ngẫu nhiên", một nghị sĩ đảng Cộng hòa cho hay.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes cho biết các cá nhân này bị nêu tên trong các báo cáo "phổ biến rộng rãi", và ông nói điều này là "hoàn toàn không thích hợp".

Ông Nunes cho biết thông tin này không hậu thuẫn cho cáo buộc của ông Trump rằng ông Barack Obama đã ra lệnh nghe lén tháp Trump trước ngày bỏ phiếu.

Vụ bê bối liên quan trợ lý cũ của Trump

Tình báo Mỹ điều trần về Trump

Ông Nunes cũng nhấn mạnh rằng các thông tin thu thập được không liên quan đến cuộc điều tra của FBI về liên hệ giữa nhóm chuyển giao của ông Trump và giới chức Nga trong chiến dịch tranh cử.

Tuyên bố của ông Nunes gây tranh cãi, Adam Schiff, quan chức đảng Dân chủ cao cấp nhất của Ủy ban Tình báo Hạ viện, chỉ trích ông Nunes đã không tham khảo ý kiến ​​của ủy ban trước khi công bố.

"Đây không phải là cách quý vị tiến hành một cuộc điều tra, quý vị không thể dùng thông tin mà Ủy ban không được biết để nói miệng với báo giới và Nhà Trắng trước khi Ủy ban xem xét vấn đề," ông nói.

'Nhiều cách diễn giải'

Anthony Zurcher, phóng viên BBC tại Bắc Mỹ, phân tích:

"Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ thường xuyên theo dõi những người nước ngoài nằm trong diện bị tình nghi, vì vậy nếu một thành viên của nhóm chuyển giao Trump - hoặc chính ông - liên lạc với một người đang bị giám sát, thì những trao đổi này sẽ bị ghi âm.

Điều đó tạo nên "việc theo dõi ngẫu nhiên và hợp pháp" như lời ông Devin Nunes mô tả trong cuộc họp báo chiều 22/3. Tuy nhiên, khái niệm này có nhiều cách diễn giải.

Những người ủng hộ ông Trump nói rằng "sự tiết lộ này" theo lời của Thư ký báo chí Sean Spicer, là bằng chứng cho thấy tổng thống đã nghi ngờ chính xác việc những trao đổi của ông bị nghe trộm.

Họ cũng có thể đặt câu hỏi về việc ai "phơi bày" tên tuổi của các cố vấn của Trump, trong khi nguyên tắc là tránh tiết lộ thông tin của công dân Hoa Kỳ liên lạc với những ngoài nước ngoài đang bị theo dõi.

Trong khi đó, những người chỉ trích ông Trump đương nhiên sẽ đặt vấn đề về việc êkip của ông Trump trao đổi những gì với những cá nhân đang bị tình báo Hoa Kỳ theo dõi.

Các thông tin trao đổi có được phép, và các chủ đề trao đổi là gì?

Chính việc nghe lén tình báo như vậy đã phát giác cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn nói dối về bản chất của các cuộc điện đàm với Đại sứ Nga Sergey Kislyak.

Hiện chưa biết câu chuyện này sẽ có những diễn tiến nào tiếp theo."