Bảy người bị bắt sau vụ tấn công Điện Westminster

anh Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Khu vực quanh Quốc hội đang cấm đường

Bảy người bị bắt trong các cuộc đột kích sau vụ tấn công Điện Westminster khiến bốn người thiệt mạng, cảnh sát cho hay.

Quan chức hàng đầu của lực lượng chống khủng bố thuộc Scotland Yard Mark Rowley nói rằng các nạn nhân là công dân các nước khác nhau.

Ông nói thêm rằng trong số những nạn nhân bị thương có bảy người đang trong tình trạng nguy kịch.

Nhân viên cảnh sát thiệt mạng trong vụ tấn công là Keith Palmer, 48 tuổi, là một người chồng và cha.

Thủ tướng Anh Theresa May nói vụ tấn công này "kinh tởm và xấu xa" và một cú đánh lên giá trị về tự do, dân chủ và tự do ngôn luận.

Cảnh sát chưa tiết lộ danh tính của kẻ tấn công.

Ông Rowley, nói kẻ tấn công đã được biết tới từ trước và có thể lấy cảm hứng từ khủng bố quốc tế và các cuộc khủng bố liên quan đến Hồi giáo, nhưng đưa ra thêm thông tin gì khác.

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Cảnh sát viên Keith Palmer đã phục vụ trong lực lượng cảnh sát đô thành đã 15 năm

Vụ tấn công diễn ra vào tầm 14:30 giờ GMT (9:30 tối Việt Nam) khi một kẻ tấn công lái một chiếc xe ô tô lên vỉa hè dọc cầu Westminster, gần Nghị Viện Anh trong trung tâm London, giết ít nhất 2 người và làm nhiều người bị thương.

Chiếc xe sau đó lao vào hàng rào Nghị Viện.

Kẻ tấn công cầm theo một con dao, chạy vào khu Nghị Viện khi bị chặn lại bởi cảnh sát viên Palmer, lúc đó không mang vũ khí, và đâm chết ông.

Kẻ tấn công sau đó bị bắn chết bởi các cảnh sát khác.

Hình ảnh: vụ tấn công ở Westminster

Ông Rowley tỏ lòng thương tiếc đến cảnh sát viên Palmer nói: "Ông ấy đi làm ngày hôm nay với hi vọng được trở về nhà sau ca trực của mình, và ông hoàn toàn có quyền trông mong điều đó."

Nghị viên phe bảo thủ James Cleverly từng là đồng nghiệp cũ, cũng tỏ lòng thương tiếc, nói ông "đau đớn" trước cái chết của "một người dễ mến" mà ông quen biết 25 năm qua.

Cả hai từng phục vụ trong Đội Pháo binh Hoàng gia trước khi ông Palmer trở thành cảnh sát.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Cảnh sát tại hiện trường vụ tấn công khủng bố ở Điện Westminster và cầu Westminster, nơi một phụ nữ thiệt mạng, nhiều người bị thương

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Tobias Ellwood, một cựu quân nhân có em trai bị giết trong vụ khủng bố Bali năm 2002, đã cố gắng hô hấp cứu sinh cho cảnh sát viên Palmer.

Thủ tướng Anh nói: "Bất kỳ nỗ lực bạo lực nào nhằm gây hại cho các giá trị của chúng ta sẽ đều bị thất bại."

Bà tỏ lòng kính trọng tới "những người xuất chúng" của lực lượng cảnh sát tham gia giải quyết vụ tấn công.

Bà nói: "Chúng ta sẽ cùng nhau tiến lến phía trước, sẽ không bao giờ khuất phục trước khủng bố và sẽ không để tiếng nói của hận thù chia rẽ chúng ta."

Bà nói địa điểm của cuộc tấn công này không phải là tình cờ.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Thủ tướng Anh Theresa May đã được cảnh sát hộ tống ra khỏi Hạ viện về văn phòng trên Phố Downing

"Kẻ khủng bố chọn tấn công tại ngay trái tim của thủ đô, nơi người dân từ mọi quốc gia, tôn giáo và văn hóa đến đây để tận hưởng những giá trị của tự do, dân chủ và tự do ngôn luận."

Bà dự kiến sẽ có phát biểu tại Hạ Nghị Viện.

Vụ nổ ở Brussels: Những điều đã biết

Cướp súng tại sân bay Orly - Paris

Chồng cũ của nữ Nghị Viên Jo Cox, người đã bị giết năm ngoái, nói "cái tên mà tôi sẽ nhớ đến" là tên của cảnh sát viên Palmer, chứ không phải kẻ tấn công.

Thị trường London Sadiq Khan nói: "Tôi muốn nhắn gửi đến những kẻ muốn làm hại chúng ta, và phá hoại cuộc sống của chúng ta: Các người sẽ không thành không, các người sẽ không chia rẽ được chúng tôi; chúng tôi sẽ không run sợ trước khủng bố."

Trong những diễn biến mới nhất:

  • Sẽ có nhiều cảnh sát trang bị và không trang bị vũ khí đi tuần quanh London như một "biện pháp cẩn trọng"
  • Thủ tướng Anh nói báo động khủng bố ở Anh nên được giữ nguyên - mức độ cao thứ nhì - nghĩa là một cuộc tấn công khác "có khả năng cao xảy ra"
  • Trạm tàu điện ngầm Westminster đã bị đóng và chỉ mở cho các tàu giao nhau
  • Bộ trưởng Bộ Nội vụ Amber Rudd yêu cầu mọi người nên giữ bình tĩnh nhưng đề cao cảnh giác và báo cho cảnh sát nếu họ thấy bất cứ điều gì bất thường.
  • Một nhóm học sinh Pháp đã ở trên cầu và ba trong số đó bị thương
  • 13 sinh viên từ đại học Edge Hill từ Lancashire cũng bị liên lụy khi vụ tấn công diễn ra - hai sinh viên được đưa đến bệnh viện với chấn thương chân và hai sinh viên khác chấn thương nhẹ
  • Những người lo lắng cho thân nhân có thể gọi cho văn phòng cảnh sát: 0800 056 0944 hoặc 0207 158 0010. Cảnh sát cũng khuyến khích người dân gửi hình ảnh hay video về vụ tấn công đến www.ukpoliceimageappeal.co.uk

Nhân chứng Rick Longley nói: "Chúng tôi đang đi bộ đến trạm tàu điện ngầm thì nghe một tiếng nổ, và một người kẻ nào đó, lái xe đâm một số người đi bộ."

"Họ chỉ nằm đó và một nhóm khác đột nhiên tụ tập tại một góc đối diện Big Ben."

"Một kẻ lao qua tôi phía bên phải và dùng một con dao to đâm liên tiếp vào một viên cảnh sát."

"Tôi chưa bao giờ thấy chuyện gì như thế này. Tôi không thể tin những gì tôi vừa chứng kiến."