Bắc Hàn: Ai dám cưỡi lên lưng Kim Jong-un?

Kim Jong-un Bản quyền hình ảnh KCNA/URIMINZOKKIRI
Image caption Viên sĩ quan trông có vẻ đầy cảm xúc khi được nhà lãnh đạo Bắc Hàn cõng trên lưng

Vụ thử tên lửa của Bắc Hàn hồi tuần trước được truyền thông nhà nước Bắc Hàn tuyên truyền ồn ã. Thế nhưng có một hình ảnh chụp nhà lãnh đạo nước này lại rất gây chú ý.

Cuộc thử nghiệm được tuyên bố diễn ra thành công, một "sự tái sinh" cho ngành công nghiệp tên lửa Bắc Hàn. Kim Jong-un hẳn đã rất hài lòng.

Bắc Hàn bắn tên lửa 'thất bại'

Anh trai Kim Jong-un bị giết ở Malaysia

Trong số những tấm ảnh đưa ra bởi hãng thông tấn xã nhà nước KCNA, nhà lãnh đạo Bắc Hàn đang quan sát tên lửa từ xa, nở nụ cười từ trung tâm kiểm soát, bắt tay với các sĩ quan đang tưng bừng hân hoan - sau đó, cõng một người đàn ông lớn tuổi.

Ai là người dám để một nhà độc tài cõng mình như thế này, và tại sao?

Những nhà quan sát nói rằng người đàn ông bí ẩn này không phải là một cá nhân có tiếng trong chính trị Bắc Hàn. Ông ta được cho là đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc thử nghiệm, và nhiều khả năng đã giao tiếp với ông Kim từ trước.

Bản quyền hình ảnh KCNA/URIMINZOKKIR
Image caption Trong một tấm ảnh khác của thông tấn xã Bắc Hàn KCNA, viên sĩ quan này cũng có vẻ thân mật với ông Kim

Nhà quan sát Bắc Hàn Michael Madden nói rằng bộ quân phục cho thấy người đàn ông này chỉ là một quan chức tầm trung trong Lực lượng Chiến lược KPA, chịu trách nhiệm về đơn vị tên lửa cho các cuộc công kích.

Trong khi tấm hình này hầu như chắc chắn là được đạo diễn, "nó cũng không hoàn toàn bị chỉnh sửa hay làm giả," ông Madden, người làm việc tại Viện Mỹ-Hàn thuộc Đại học John Hopkins, nói.

"Nó giống như một dấu hiệu của sự cho phép và khuyến khích hơn là một thứ đã được ngụy tạo bởi một người chỉnh sửa ảnh."

Các bộ phim tuyên truyền của Bắc Hàn cũng đã từng cho thấy người dân có thể tiếp cận ông Kim.

'Thân thiện và vui vẻ'

Mục đích chính của tấm hình là để đánh bóng hình ảnh ông Kim thành một nhà lãnh đạo gần gũi vui vẻ với người dân trong nước.

Bản quyền hình ảnh KCNA/URIMINZOKKIRI
Image caption Những tấm hình cho thấy ông Kim Jong-un cười nói vui vẻ tại nơi thử nghiệm tên lửa

Trong ông Kim cố gắng giữ gìn một hình ảnh "ngoan cố và không thỏa hiệp" với quốc tế, thì tại quê hương, "đó là một câu chuyện khác," Giáo sư Jae-Cheon Lim từ Đại học Hàn Quốc tại Seoul nói.

Tại sao Bắc Hàn sợ 'The Interview'?

Ngủ giường 'Lãnh tụ Tôn kính' Bắc Hàn

Từ Trung Quốc nhìn vào Bắc Hàn thấy gì?

"Chúng tôi biết ông rất nghiêm khắc với quan chức khi họ không tuân theo lệnh của ông. Nhưng đối với dân chúng, hình ảnh tuyên truyền của ông rất thân thiện và vui vẻ."

Nó thể hiện sự đối lập mãnh mẽ với những người tiền nhiệm, những người muốn được kính sợ hơn là yêu mến. "Không có ai dám cưỡi lên lưng cha hay thậm chí ông nội của ông ta," ông Madden nói.

Tấm hình cũng cho thấy ông Kim có sức khỏe tốt.

Ông Kim được thấy đi khập khiễng và dùng một cái gậy năm 2014, dẫn đến phỏng đoán rằng ông bị bệnh gout. Ông Kim trong đi khập khiễng một lần nữa năm 2016.

Chủ đề liên quan