Thủ phạm vụ tấn công ở London hành động một mình

london attack
Image caption Hung thủ Khalid Masood hành động một mình

Khalid Masood, thủ phạm của vụ tấn công vào điện Westminter hành động có một mình và không có thông tin nào cho thấy có kế hoạch tấn công tiếp theo, Scotland Yard nói.

Cảnh sát nói có thể 'chúng ta sẽ không bao giờ hiểu được tại sao hung thủ lại làm thế'.

Phó trợ lý Cảnh sát trưởng Neil Basu nói: "Chúng tôi vẫn tin rằng Masood hành động đơn độc trong ngày hôm đó và hiện tại không có thông tin hoặc tin tức tình báo cho thấy có thêm kế hoạch tấn công.

"Kể cả hung thủ hành động một mình, chúng tôi vẫn phải làm rõ lý do tại sao, để trấn an người dân London, và để trả lời gia đình nạn nhân đã thiệt mạng, cũng như có câu trả lời đối với những người bị thương và những người còn sống sót.

"Chúng ta cần phải chấp nhận thực tế là có thể chúng ta sẽ không bao giờ hiểu được tại sao hung thủ lại có hành động như vậy. Sự thật này đã vĩnh viễn chôn vùi cùng hung thủ.

"Tuy nhiên, chúng tôi cần làm rõ liệu Masood hành động một mình theo nguồn cảm hứng của những kẻ khủng bố hay anh ta được khuyến khích, giúp đỡ và được hướng dẫn bởi những người khác."

Có tất cả 11 người bị bắt do tình nghi liên quan đến vụ tấn công và chín người đã được trả tự do.

Một người đàn ông 58 tuổi, bị bắt tại Birmingham vào sáng hôm sau ngày xảy ra vụ tấn công theo Điều luật về Khủng bố, vẫn bị tạm giữ, và một phụ nữ 32 tuổi bị bắt ở Manchester, đã được thả ra nhưng có bảo lãnh.

Cảnh sát Đô thành nói Masood, 52 tuổi, từng có tiền án nhưng không phải tội khủng bố, có nhiều tên khác nhau.

Masood được đăng ký khai sinh tại Dartford, Kent, với tên gọi Adrian Elms, nhưng sau đó lấy tên theo người cha dượng là Adrian Ajao khi còn nhỏ.

Viết trên hai tờ báo số ra Chủ nhật, Bộ trưởng Nội vụ Amber Rudd và Ngoại trưởng Boris Johnson đều kêu gọi những công ty truyền thông xã hội như Google và Facebook cần phải 'chủ động hơn nữa' trong việc loại bỏ những trang mạng cổ vũ chủ nghĩa cực đoan.

Trong thông cáo, công bố vào hôm thứ Bảy, gia đình nhân viên cảnh sát Palmer nhắc đến những người đã tìm cách cứu sống người thân của mình.

"Các bạn đã cố gắng hết sức," thông cáo nói.

"Mọi người đã làm mọi thứ tốt nhất có thể và chúng tôi biết ơn vì người thân của chúng tôi đã không đơn độc trong thời khắc đó.

"Chúng tôi sẽ mãi nhớ đến anh về lòng dũng cảm và sự yêu thương đồng loại. Chúng tôi rất đau lòng nhưng cũng rất tự hào về Keith."

Trong một thông cáo khác, cũng công bố vào hôm thứ Bảy, ông Ellwood nói: "Tôi rất đau lòng vì đã không làm được gì hơn cho cảnh sát Keith Palmer, là người đã hy sinh tính mạng để chống lại chủ nghĩa khủng bố và bảo vệ nền dân chủ."

Tin liên quan