Vợ kẻ tấn công London lên án hành động của chồng mình

Khalid Masood Bản quyền hình ảnh DAILY MAIL/SOLO SYNDICATION
Image caption Khalid Masood, kẻ tấn công vào Westminster hôm 22/3

Vợ của kẻ tấn công vào Westminster Khalid Masood nói bà rất "buồn và sốc" và lên án hành động của chồng mình.

Trong một thông cáo gửi cho cảnh sát, bà Rohey Hydara gửi lời chia buồn đến gia đình những người thiệt mạng và mong những người bị thương "nhanh chóng bình phục".

Masood giết ba người khi gã tông xe vào người đi bộ hôm thứ Tư tuần trước 22/3. Sau đó gã đâm chết một viên cảnh sát trước khi bị bắn hạ.

Cuộc điều tra về cái chết của bốn nạn nhân sẽ bắt đầu vào thứ Tư ngày 29/3.

Bà Hydara - được cho là vợ thứ hai của Masood - cũng "yêu cầu sự riêng tư cho gia đình chúng tôi, đặc biệt là các con tôi, trong thời gian khó khăn này" trong thông cáo.

Bà đưa ra phát biểu này sau khi mẹ của Masood, bà Janet Ajao, nói bà đã "khóc rất nhiều cho những người không may vướng vào vụ việc khủng khiếp này".

Thủ phạm vụ tấn công ở London hành động một mình

Tấn công ở London: Thông tin mới nhất

Masood, 52 tuổi, được cho là đã có ít nhất ba con trong hai cuộc hôn nhân, tông một chiếc xe gã thuê vào người đi bộ trên cầu Westminster rồi dùng dao đâm cảnh sát Keith Palmer ngay bên ngoài nhà Quốc hội.

Các nạn nhân khác đã thiệt mạng là cô giáo Aysha Frade, 44 tuổi, làm việc tại một trường cao đẳng ở London, khách du lịch người Mỹ Kurt Cochran, 54 tuổi và lao công đã nghỉ hưu Leslie Rhodes, 75 tuổi, ở Nam London.

Mười ba người khác hiện vẫn đang nằm viện.

Bản quyền hình ảnh PA/FACEBOOK
Image caption Từ trái sang phải: Cảnh sát Keith Palmer, Kurt Cochran và Aysha Frade đều thiệt mạng trong vụ tấn công

'Không có liên hệ với IS'

Cảnh sát Đô thành nói các nạn nhân của vụ tấn công đều đã được xác định danh tính và điều tra về cái chết của họ sẽ được mở ra và tạm ngừng ở Tòa án điều tra Westminster hôm thứ Tư 29/3.

Cuộc điều tra về cái chết của Masood cũng sẽ được mở và tạm ngừng ngay hôm sau.

Nhóm gọi là Nhà nước Hồi giáo (IS) nói họ đứng sau hành động của Masood. Nhưng cảnh sát nói với BBC không có bằng chứng nào cho thấy có liên hệ giữa Masood và IS hay al-Qaeda.

Giới chức điều tra vụ tấn công đang tạm giữ hai người từ Birmingham nghi là đã chuẩn bị có hành động khủng bố. Cho tới giờ, chín người đã được thả mà không bị buộc tội, và một phụ nữ 32 tuổi bị bắt ở Manchester vẫn đang bị cảnh sát cho án treo cho đến hết tháng Ba.

Masood đã sống ở vùng West Midlands trước khi gây ra vụ tấn công, và trước đây đã sống ở Luton, Crawley, Rye và Eastbourne.

Sinh ra ở Kent với tên khai sinh Adian Elms, sau đó gã đổi họ thành Ajao theo tên cha kế, rồi bắt đầu theo đạo Hồi và lấy tên Masood.

Mẹ gã, bà Janet Ajao, nói hôm thứ Ba từ làng Trelech ở hạt Carmarthenshire, xứ Wales, rằng bà "sốc, buồn và tê tái" vì vụ tấn công này.

Bà nói thêm: "Tôi muốn nói rõ, để không có nghi ngờ gì, là tôi không dung túng cho hành động của con trai tôi hay ủng hộ niềm tin tôn giáo mà nó theo dẫn đến việc nó gây ra thảm họa này".

Chủ đề liên quan

Tin liên quan