Đụng độ ở Paris sau khi một người TQ bị cảnh sát bắn chết

French police face off with members of the Chinese community during a protest demonstration outside a police station in Paris (28 March 2017) Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cuộc biểu tình diễn ra bên ngoài trụ sở cảnh sát Quận 19. Paris

Cảnh sát Pháp cho biết khoảng 35 người đã bị bắt giữ ở Paris hôm 28/3 sau khi đụng độ với người biểu tình phản đối vụ cảnh sát giết hại một người đàn ông Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong khi đó cho biết đã triệu tập nhân viên ngoại giao Pháp tại Bắc Kinh để truyền đạt yêu cầu chính phủ Pháp có biện pháp bảo vệ công dân Trung Quốc ở nước này.

Người biểu tình Trung Quốc ban đầu tụ tập bên ngoài một đồn cảnh sát ở Paris vào đêm thứ Hai 27/3, trước khi sự việc trở nên bạo lực.

Tân Hoa Xã đưa tin nói hàng trăm người từ cộng đồng Trung Quốc ở Paris đã tham gia cuộc biểu tình hôm thứ Hai.

"Cảnh sát dùng dùi cui và hơi cay để giải tán người biểu tình, khiến ít nhất một người gốc Trung Quốc bị thương."

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Paris: Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình TQ

Đám đông giận dữ trước vụ giết hại người đàn ông 56 tuổi, hôm Chủ nhật. Cảnh sát cho biết họ nhận được cuộc gọi báo có vụ cãi nhau trong một gia đình, và bắn ông Lưu Thiếu Cao (Shaoyo Liu) sau khi ông ta đâm một trong những cảnh sát. Tuy nhiên luật sư của gia đình đưa ra một phiên bản hoàn toàn khác của sự việc, kể lại rằng "ông ta không làm bất kỳ ai bị thương", luật sư Calvin Job được báo Le Monde dẫn lời.

"Một người hàng xóm gọi cảnh sát báo rằng có tiếng hò hét", nhưng theo lời thân nhân, "đã không xảy ra tranh chấp trong gia đình," luật sư nói thêm.

Một người con của ông Liu nói với truyền thông Pháp rằng, cha cô, chỉ nói được chút ít tiếng Pháp, ra mở cửa và mang theo cây kéo ông đang dùng để mổ cá.

"Họ phá cửa xông vào, rồi nổ súng và cha tôi nằm trên sàn," cô nói với báo Le Parisien bằng tiếng Pháp.

Trả lời phóng viên, cô nói đã rất sợ vì có tiếng động "ngày càng lớn như có ai muốn phá cửa", khi cửa mở, có tiếng súng nổ "ngay lập tức", và khi "những người đó vào nhà, họ không mặc đồng phục".

"Mọi thứ diễn ra quá nhanh, có lẽ chưa đầy năm giây sau ông ấy đã nằm trên sàn," cô nói.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ít nhất 150 người xuống đường bểu tình, có những người hô vang: 'Bọn sát nhân'

'Không cảnh báo'

Trang tin tiếng Anh của South China Morning Post dẫn lời con ông Lưu nói cảnh sát đã không cảnh báo hai lần như luật pháp yêu cầu trước khi nổ súng.

Cũng theo Le Monde, ba cảnh sát bị thương trong vụ đụng độ, một xe cảnh sát bị đốt, nhiều đoạn rào chắn bị xô đổ và có tiếng người biểu tình hét lên: "Bọn sát nhân" trong cuộc xuống đường ở khu vực Quận 19, Paris.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Người biểu tình cũng tưởng niệm người đàn ông bị sát hại
Bản quyền hình ảnh Xinhua
Image caption Cuộc xuống đường phản đối vụ cảnh sát bắn chết một người đàn ông gốc Trung Quốc trở nên bạo lực vào đêm thứ Hai 27/03

Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp ra thông cáo về vụ ông Lưu nhưng hầu như không đưa thêm chi tiết cụ thể nào.

"Đại sứ quán rất quan tâm tới sự việc này và đã ngay lập tức kích hoạt cơ chế khẩn cấp để tìm hiểu thêm về sự việc từ phía cảnh sát Pháp," South China Morning Post trích dẫn.

Cơ quan giám sát hoạt động của cảnh sát sẽ nói chuyện với gia đình vào thứ Ba, 28/03, theo luật sư Job.

Cơ quan an ninh Pháp đang chịu áp lực trước một số vụ bạo lực xảy ra gần đây liên quan tới cảnh sát, đặc biệt là với vụ một công nhân da đen cáo buộc bị hiếp dâm bằng dùi cui của cảnh sát. Đã có nhiều cuộc biểu tình nổ ra từ hồi đầu tháng Hai sau vụ việc.

Vợ kẻ tấn công London lên án hành động khủng bố

Hàng trăm người biểu tình tại Nga bị bắt

Cướp súng tại sân bay Orly - Paris

Chủ đề liên quan