Lãnh đạo EU phản ứng sau khi Anh kích hoạt Brexit

Sir Tim Barrow trao cho Chủ tịch Ủy ban châu Âu Donald Tusk Bản quyền hình ảnh AFP/Getty Images
Image caption Thư kích hoạt Điều khoản 50 được Sir Tim Barrow trao cho Chủ tịch Ủy ban châu Âu Donald Tusk (phải)

"Sau sáu tháng, Vương Quốc Anh đã trả lời," Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk nhắn trên Twitter khi nhận được lá thư kích hoạt quá trình ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) của Thủ tướng Theresa May.

Giọng điệu trong bài phát biểu của ông tại Brussels mang đầy nuối tiếc. "Không có lý do nào để giả vờ rằng hôm nay là một ngày vui vẻ," dù ở Brussels hay London, ông nói. "Chúng tôi đã thấy nhớ bạn rồi."

Nhìn vào mặt sáng, ông nói Brexit "cũng có một điểm tích cực" là nó đã khiến 27 thành viên còn lại Liên minh Châu Âu thêm quyết tâm và đoàn kết hơn trước.

Tâm trạng nuối tiếc nhưng kiên cường này cũng được Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Antonio Tajani chia sẻ: "Hôm nay không phải là một ngày tốt. #Brexit đánh dấu một chương mới trong lịch sử của Liên minh, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng, chúng tôi sẽ tiếp tục, hi vọng Anh vẫn là một đồng minh thân cận," ông Tajani nói trong một đoạn tin nhắn trên Twitter.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker, nói rằng đây là "ngày của nỗi buồn."

Anh Quốc: Brexit là thời khắc 'lịch sử'

Thủ tướng Anh ký thư kích hoạt Brexit

Lãnh đạo EU kêu gọi đoàn kết

Tổng thống Pháp Francois Hollande nói rằng Brexit sẽ khiến Châu Âu "đau đớn về tinh thần" nhưng sẽ khiến Anh "đau đớn về kinh tế".

Nhưng ông Hollande nói không có ý định "trừng phạt" Anh "vì nguyên tắc."

Bản quyền hình ảnh @MICHELBARNIER
Image caption Người đứng đầu nhóm đàm phán Brexit của EU đăng trên Twitter nói "đã sẵn sàng"

"Nó sẽ kết thúc hiệp định thượng mại giữa Vương Quốc Anh và Châu Âu, chúng tôi hi vọng đó là hiệp định thương mại tốt nhất có thể," ông nói trong một chuyến thăm tới Indonesia.

Tại Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel gây bất ngờ với một giọng điệu thực tế. Bà nói Đức và các nước thuộc EU "chắc chắn không muốn ngày này đến, bởi vì chúng ta đã mất đi một thành viên hùng mạnh và quan trọng".

"Nhưng theo tự nhiên chúng ta phải chấp nhận quyết định dân chủ của người dân Anh," bà nói thêm.

Bà Merkel cũng nói những cam kết của Anh với EU phải bị phá bỏ trước khi các cuộc đối thoại có thể diễn ra về mối quan hệ tương lại, một sự cự tuyệt rõ rệt cho lời kêu gọi thảo luận đồng thời.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Một ngày để bật nắp sâm banh cho Đảng Độc Lập Anh Quốc (UKIP) ở Brussels

Bà cũng nhấn mạnh cần thiết phải bảo vệ các công dân EU tại Anh.

Một phản ứng khác chua cay hơn đến từ một chính trị gia người Đức, Manfred Weber, lãnh đạo nhóm Đảng Nhân Dân Châu Âu trong Nghị viện Châu Âu.

Ông chỉ thẳng vào những chính trị gia Anh đã vận động cho Brexit, than phiền rằng họ đã có một cơ hội để phát triển trong một Châu Âu tự do nhưng giờ họ dựng lên những bức tường.

"EU đã làm tất cả mọi thứ để giữ Anh lại. Từ bây giờ, chúng tôi sẽ chỉ đáp lại nguyện vọng của 440 triệu người dân Châu Âu trông chờ chúng tôi," ông nhắn trên Twitter.

Thủ tướng đảo Manta Joseph Muscat thể hiện sự lo lắng về mối liên kết giữa hiệp định thượng mại và hợp tác an ninh trong tương lai trong lá thư của bà May.

"Chúng ta cùng chung một gia đình," ông Muscat nói ở Valletta, "chúng ta nên cam kết chống khủng bố và tăng cường an ninh dù cho chuyện gì có xảy ra."

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Người phản đối Brexit ngoài Quốc hội Bắc Ailen

Nghị sĩ phe bảo thủ của Pháp Marion Maréchal-Le Pen không có gì ngoài những lời tán dương cho quyết định của Anh: "Người Anh đã tìm lại sự tự do của họ," bà nhắn trên Twitter, và nói thêm rằng đảng của bà, Đảng Mặt trận Quốc gia, sẽ cho công dân Pháp một cơ hội độc lập.

Bộ trưởng bộ ngoại giao Hà Lan Bert Koenders nói Anh sẽ không thể có một thỏa hiệp tốt nếu ở ngoài EU thay vì bên trong.

Ông nói với BBC rằng ông không muốn một "ly dị đấu đá" với Anh, nhưng với một ly dị mà "các hóa đơn được trả và công dân được chăm sóc tốt."

Tuy nhiên ông nói: "Nhưng anh không thể tự lấy bánh và ăn được, và tôi nghĩ chính phủ Anh biết điều đó."