Ông Trump sẽ tiếp ông Tập tại Florida

This combination of two 2016 file photos shows, US President-elect Donald Trump, left, talking to President Barack Obama at White House in Washington on 10 November, and China's President Xi Jinping arriving at La Moneda presidential palace in Santiago, Chile, on 22 November Bản quyền hình ảnh AP

Trung Quốc xác nhận thời gian Chủ tịch Tập Cận Bình tới thăm Hoa Kỳ và gặp gỡ với Tổng thống Donald Trump.

Hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump tại Florida vào ngày 6 và 7 tháng Tư.

Thương mại sẽ là chủ đề chính trong cuộc trao đổi giữa hai người đứng đầu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, bên cạnh chuyện Bắc Hàn.

Quan hệ hai nước đã có khởi đầu khá chông gai khi ông Trump sau khi đắc cử đã nhận cuộc điện thoại chúc mừng từ Tổng thống Đài Loan, thế nhưng đã sự căng thẳng đã dịu xuống khi tổng thống Hoa Kỳ tái thừa nhận chính sách "Một Trung Quốc".

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về Đài Loan

Trump chỉ trích Trung Quốc trên Twitter

Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình hồi tháng Mười Hai, ông Trump đã tỏ ý nghi ngờ khi nói rằng: "Tôi hoàn toàn hiểu chính sách 'Một Trung Quốc', nhưng tôi không hiểu tại sao chúng ta phải chịu theo chính sách 'Một Trung Quốc' trừ phi chúng ta có một thỏa thuận với Trung Quốc liên quan tới các vấn đề khác, trong đó gồm cả vấn đề thương mại."

Tuyên bố này khiến phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng lên tiếng rằng chính sách "Một Trung Quốc" là cơ sở để đặt quan hệ với Washington.

Tuy nhiên, ông Trump đã làm giảm căng thẳng bằng việc gọi điện thoại cho ông Tập hồi giữa tháng Hai, ủng hộ 'Một Trung Quốc'.

Tổng thống Hoa Kỳ nói cuộc trao đổi 'rất nồng ấm', và nói thêm: "Chúng tôi đã có một cuộc nói chuyện rất, rất tốt vào đêm qua, và đã thảo luận về rất nhiều chủ đề. Đó là một cuộc nói chuyện dài."

Bắc Hàn cũng sẽ là một vấn đề then chốt được bàn tới.

Ông Trump nói Trung Quốc 'đã không làm được mấy để giúp đỡ' trong vấn đề Bắc Hàn, một quốc gia ma ông gọi trong một tin đăng trên twitter là 'hành xử rất xấu'.

Quyết định chọn Mar-a-Lago làm địa điểm gặp gỡ khiến cho quy mô và tầm cỡ của cuộc gặp cấp nhà nước phần nào bị giảm nhẹ

Ông Tập trở thành nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới tới đây, sau chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hồi tháng Hai.