EU đưa ra chiến lược đàm phán Brexit

An EU flag and a Union flag is held by a demonstrator is seen in front of the Houses of Parliament in London Bản quyền hình ảnh AFP

Dự thảo nội dung hướng dẫn đàm phán Brexit bác bỏ việc sẽ tiến hành đàm phán về tự do thương mại với Anh trước khi đạt được "tiến độ thích hợp" trong các vấn đề khác.

Tài liệu do Chủ tịch Hội đồng Âu châu Donal Tusk trình bày sẽ cần được 27 quốc gia thành viên của khối chuẩn thuận.

Các vấn đề khác hai bên cần thảo luận gồm có cả quy chế áp dụng cho khoảng ba triệu công dân EU sống tại Anh và khoảng một triệu người Anh sống tại EU.

Một quan chức cao cấp khác của EU cho rằng khối này có thể tự lo được mà không cần đến Anh trong các vấn đề quốc phòng và an ninh.

Những nội dung hướng dẫn này sẽ đặt nền tảng cho việc đàm phán trong hai năm tới.

Anh Quốc: Brexit là thời khắc 'lịch sử'

Lãnh đạo EU phản ứng về Brexit

Thượng viện Anh thông qua luật Brexit

EU cứng rắn trong việc thương thảo Brexit

Anh quốc đã chính thức khởi động tiến trình Brexit hôm thứ Tư.

Nước này kêu gọi hãy tiến hành đồng thời các cuộc thảo luận về điều kiện ra khỏi khối và các mối quan hệ thương mại trong tương lai.

Nội dung hướng dẫn kêu gọi hãy áp dụng "cách tiếp cận theo từng giai đoạn, ưu tiên cho việc rút ra trong trật tự".

Bản dự thảo gợi ý việc khởi đầu bằng các thảo luận về thỏa thuận chia tay, sau đó là các thảo luận về tương lai quan hệ thương mại giữa EU và Anh Quốc.

Bản dự thảo nói mục tiêu chung của EU "sẽ là bảo vệ các lợi ích của mình, của các quốc gia thành viên, của các công dân và các doanh nghiệp EU".

Bản quyền hình ảnh European Photopress
Image caption Thư kích hoạt Điều khoản 50 được Sir Tim Barrow trao cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (phải) hôm thứ Tư 29/3/2017

'Không mặc cả'

Thủ tướng Anh Theresa May chính thức kích hoạt tiến trình Brexit với việc gửi thư thông báo về Điều 50 cho ông Tusk hôm thứ Tư.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Malta hôm thứ Sáu, ông Tusk nói rằng trong lúc các cuộc thảo luận sẽ "khó khăn, phức tạp và đôi lúc thậm chí sẽ có đối đầu", nhưng ông hy vọng các bên sẽ có cách tiếp cận tích cực.

Tướng Hưởng nói về ông Trump và trật tự thế giới

Frankfurt lên ngôi sau Brexit?

Những 'miền đất hứa' sau Brexit và bầu cử Mỹ

"Khối EU gồm 27 thành viên không, và sẽ không theo đuổi cách áp dụng biện pháp trừng phạt - Brexit bản thân nó đã đủ là sự trừng phạt rồi," ông nói.

Ông nói với các phóng viên rằng EU chia sẻ với Anh quốc về khát vọng duy trì mối quan hệ hợp tác gần gũi. "Những mối quan hệ mạnh mẽ vượt ra khỏi vấn đề kinh tế, và gồm cả việc hợp tác an ninh, vẫn là mối quan tâm của chúng ta," ông nói.

"Không ai muốn dùng vấn đề an ninh là con bài mặc cả," ông Tusk nói thêm.

Thư của bà May đã được một số người diễn giải như lời đe dọa sẽ rút khỏi việc hợp tác với EU trong các vấn đề an ninh.

Ông Tusk cũng nêu chủ đề các khoản phí tổn tài chính mà Anh phải trả cho EU, ước tính lên tới 60 tỷ euro (64 tỷ đô la Mỹ).

Ông nói: "Chúng tôi cần đảm bảo rằng Anh sẽ tôn trọng toàn bộ các cam kết và các nghĩa vụ tài chính mà họ đã đưa ra trong vai trò một quốc gia thành viên của khối."

Ông cũng nói EU sẽ tìm kiếm "các giải pháp linh hoạt và sáng tạo" để tránh tạo ra đường biên giới cứng giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland.

Ông Tusk sẽ gặp bà May tại London trước khi có kỳ họp thượng đỉnh về Brexit tại EU vào ngày 29/4 tới đây, là kỳ họp sẽ diễn ra mà không có sự tham dự của bà May.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan