Nhà Trắng tiết lộ thông tin tài chính của quan chức

Bản quyền hình ảnh Justin Sullivan/Getty Images
Image caption Con gái của Tổng thống Trump, Ivanka và chồng, Jared Kushner, có tài sản trị giá từ 240 triệu đến 740 triệu đô la, theo thông tin tiết lộ từ Nhà Trắng.

Các tài liệu do Nhà Trắng công bố tiết lộ hàng triệu đô la tài sản của các nhân viên cao cấp.

Con gái của Tổng thống Trump, Ivanka và chồng, Jared Kushner, có tài sản trị giá từ 240 triệu đến 740 triệu đô la.

Michael Flynn 'muốn quyền miễn trừ' để làm chứng

Con rể Trump sẽ bị thẩm vấn về mối quan hệ Trump-Nga

Trợ lý cũ của Trump 'giấu' khoản tiền 750.000 đôla

Nguồn tài sản, thu nhập của bà Ivanka Trump còn bao gồm một cổ phần tại Trump International Hotel, mà nhờ đó bà kiếm được từ 1 triệu đô la đến 5 triệu đô la năm ngoái.

Các tài liệu tiết lộ tài chính cũng cho biết chi tiết tiền lương, thu nhập của một số nhân vật cao cấp khác trong chính quyền hiện nay.

Các quy định về đạo đức công vụ đòi hỏi những tiết lộ tài chính như vậy đối với các nhân viên làm việc trong Nhà Trắng.

Tài liệu cho thấy thu nhập và tài sản tại thời điểm họ bắt đầu làm việc cho chính phủ Mỹ - trước khi bất kỳ tài sản nào được bán hoặc xử lý.

Bản quyền hình ảnh MANDEL NGAN/AFP
Image caption Ông Donald Trump và con rể Jared Kushner, người đã được ông chọn làm thành viên ban cố vấn của Tổng thống.

Cả Tổng thống Donald Trump lẫn Phó Tổng thống Mike Pence đều không phải là thành viên của việc công bố thông tin này.

Các tài liệu mà truyền thông Mỹ đăng tải trên mạng thông tin toàn cầu liệt kê giá trị tài sản trong một phạm vi, thay vì đưa ra các con số chính xác.

Trong số những thông tin tiết lộ này, theo báo cáo của người chồng, ông Jared Kushner, đế chế kinh doanh của bà Ivanka Trump trị giá hơn 50 triệu đô la, và giá trị cổ phần của bà trong Trump International Hotel là từ 5 - 25 triệu đô la.

Bà Ivanka Trump chỉ tới gần đây mới trở thành nhân viên chính thức của Nhà Trắng, và có thể sẽ nộp hồ sơ tiết lộ các chi tiết của chính bà sau này.

Bản quyền hình ảnh AFP/Getty
Image caption Ông Steve Bannon (thứ ba, trái sang), chiến lược gia trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, nay là cố vấn cao cấp của Tổng thống, ông được tiết lộ có các nguồn thu nhập từ tư vấn truyền thông và việc làm khác lên tới trên một triệu đô la, bên cạnh việc sở hữu các tài sản trị giá nhiều triệu đô la.

Tài liệu tiết lộ tài chính của ông Jared Kushner gồmn 54 trang, mô tả chi tiết các chức vụ được ông nắm giữ tại 267 tổ chức, nhiều trong số đó đã được chính ông thu hẹp lại. Năm ngoái, ông kiếm được hàng trăm ngàn đô la từ bất động sản và các tài sản khác.

Steve Bannon, nay là cố vấn cao cấp của Nhà Trắng, đã được tổ chức truyền thông có khuynh hướng bảo thủ Breitbart trả phí tư vấn 191.000 đô la, ngoài thu nhập từ việc làm ít nhất là 1 triệu đô la. Ông cũng có tài sản từ 3,3 triệu đến 12,6 triệu đô la.

Sean Spicer, thư ký báo chí Nhà Trắng, đã được trả 260.000 đô la cho vai trò của ông với tư cách nhà chiến lược và giám sát truyền thông tại Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng hòa và nắm giữ một số tài sản bất động sản.

Bản quyền hình ảnh Bloomberg/Getty
Image caption Bà Kellyanne Conway, giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump nay trở thành cố vấn Tổng thống, kiếm được hàng trăm ngàn đô la từ 'tư vấn chính trị, truyền thông.'

Kellyanne Conway, giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump nay trở thành cố vấn Tổng thống, kiếm được hơn 800.000 đô la, chủ yếu trong các dịch vụ tư vấn, bao gồm chiến dịch của ông Trump.

Gary Cohn, người đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng và cựu chủ tịch của Goldman Sachs, có tài sản trị giá ít nhất 230 triệu đô la nhưng khả năng là ông còn có nhiều hơn, vì nhiều tài sản của ông được liệt kê là "hơn 1 triệu USD". Nhà Trắng nói ông Cohn đã từ nhiệm tất cả các vai trò tại Goldman Sachs.

Trong một cuộc họp báo trước khi công bố, giới chức Nhà Trắng nhấn mạnh rằng "đây không phải là những tài sản hiện tại mà mọi người có hôm nay, đó là những tài sản mà mọi người có vào lúc họ (bắt đầu) đảm nhiệm chức vụ".

Mâu thuẫn lợi ích tiềm năng có thể đã được loại bỏ.

Bản quyền hình ảnh Pool/Getty
Image caption Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence không ở trong danh sách thành viên đằng sau bản công bố các chi tiết về tài sản, thu nhập mà Nhà Trắng mới loan báo.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Nhà Trắng nói rằng khoảng 25% quan chức trong ê-kíp cao cấp ở Nhà Trắng của ông Trump được xếp loại có hồ sơ "cực kỳ phức tạp", cho thấy họ rất giàu có.

Bloomberg ước tính rằng nội các của Tổng thống Trump và quan chức cao cấp trị giá khoảng 12 tỷ đô la.

Kể từ cuộc bầu cử hồi Tháng Mười Một, 'đế chế kinh doanh' của chính Tổng thống đã được các chuyên gia về đạo đức kiểm soát - họ cho rằng có những mâu thuẫn lợi ích (tiềm tàng) quan trọng.

Lo ngại được nêu ra rằng các nhóm lợi ích hoặc các chính phủ nước ngoài có thể ở tại khách sạn sang trọng Trump ở Washington để giành ưu thế của chính quyền.

Hai người con trai lớn nhất của ông Trump giờ đang kiểm soát tài sản rộng lớn của ông, nhưng các giám sát viên phàn nàn rằng những thỏa thuận này không đủ để tránh xung đột.

Văn phòng Đạo đức của Chính phủ đã kêu gọi tổng thống hoặc là thoái chuyển hoàn toàn, hoặc để thiết lập một quỹ khách quan quản trị tài sản của ông.

Ông Trump vẫn từ chối không công bố các chi tiết khai trả thuế của ông, điều được cho là đã làm phá vỡ truyền thống lâu đời.

Tin liên quan