Trump sẵn sàng ‘đối phó’ Bắc Hàn không cần Trung Quốc

Hai ông Trump và Tập Cận Bình sẽ có mấy ngày thảo luận tại khu nghỉ sang trọng Mar-a-Lago của gia đình Trump ven biển Florida. Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hai ông Trump và Tập Cận Bình sẽ có mấy ngày thảo luận tại khu nghỉ sang trọng Mar-a-Lago của gia đình Trump ven biển Florida.

Tổng thống Donald Trump nói Mỹ sẽ "giải quyết" mối đe dọa hạt nhân từ Bắc Hàn, dù Trung Quốc có giúp đỡ hay không.

"Nếu Trung Quốc không giải quyết Bắc Hàn, chúng tôi sẽ làm. Đó là những gì tôi muốn nói," ông Trump nói trong một bài phỏng vấn với tờ báo Anh, Financial Times.

Khi đặt vấn đề liệu ông có thể làm điều này một mình thành công hay không, ông Trump nói: "Hoàn toàn có thể."

Ông Trump sẽ tiếp ông Tập tại Florida

Bắc Hàn bắn tên lửa 'thất bại'

Ngoại trưởng Mỹ được kêu gọi 'bình tĩnh' về Bắc Hàn

Ông Trump trả lời tờ báo về chuyến thăm của Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ diễn ra trong tuần này.

"Trung Quốc có một sức ảnh hưởng mạnh mẽ đối với Bắc Hàn. Và Trung Quốc có thể sẽ quyết định giúp đỡ chúng tôi giải quyết Bắc Hàn, hoặc không. Nếu họ hợp tác, điều đó sẽ rất tốt cho Trung Quốc, và nếu như họ không hợp tác, nó sẽ chẳng tốt cho ai cả," ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn.

Khi được hỏi có phải ý ông là một hành động đơn phương "một đối một" hay không, ông Trump nói: "Tôi không cần nói gì thêm nữa."

Ông không đưa thêm chi tiết gì về những hành động sắp tới của mình.

Những lời bình luận ngắn gọn của ông Trump, được đưa ra chỉ vài ngày trước cuộc gặp quan trọng với ông Tập tại Mar-a-Lago, Floriday, Hoa Kỳ hôm 6/4, là một trong hàng loạt lời cảnh cáo Bắc Hàn về việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ông Donald Trump sẽ có một cuộc gặp quan trọng với ông Tập Cận Bình hôm 6/4

Có lo sợ rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ phát triển một tên lửa hạt nhân tầm xa có thể bay đến đất liền Hoa Kỳ.

Trong chuyến đi đến châu Á, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói một biện pháp quân sự là một giải pháp "đã được đặt ra".

Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cảnh báo việc sự dụng bất kỳ vũ khí hạt nhân nào cũng sẽ bị đáp trả "quyết liệt".

Bản quyền hình ảnh TWITTER/@REALDONALDTRUMP
Image caption ''Bắc Hàn đang hành xử rất tệ. Họ đã 'chơi' Mỹ bao nhiêu năm nay. Trung Quốc không hề giúp đỡ,'' ông Trump đăng trên Twitter

Trung Quốc - vốn là đồng minh quốc tế duy nhất của Bắc Hàn - cũng đã đưa ra biện pháp đáp trả lại các vụ thử tên lửa mới nhất của Bắc Hàn.

Vào tháng Hai, Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu than từ Bắc Hàn cho đến cuối 2017, cắt giảm một nguồn thu lớn cho Bình Nhưỡng.

Nhưng ông Trump được trông chờ là sẽ gây áp lực cho nhà lãnh đạo tối cao Trung Quốc trong cuộc gặp tuần này - ông nói vấn đề mậu dịch thương mại có thể được dùng làm đòn bẩy.

Ông Trump nói "Thương mại chính là động cơ. Tất cả mọi thứ đều phụ thuộc vào thương mại." Nhưng ông nói ông không dự định sẽ thảo luận thuế quan trong cuộc gặp.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hình ảnh vụ bắn thử tên lửa hạt nhân của Bắc Hàn được phát sóng trên truyền hình Nam Hàn hôm 6/3

Cuối tháng Ba, ông ký hai sắc lệnh liên quan đến thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ, xem xét lại các chính sách hiện thời và các sự lạm dụng của các giao dịch thương mại nước ngoài.

Quan chức Nhà Trắng khẳng định Trung Quốc không phải là đối tượng của các sắc lệnh này - nhưng là nhân tố lớn nhất dẫn đến sự thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ, cho khoảng 347 tỷ đôla một năm, trong 502 tỷ đôla thâm hụt.

Ông Trump cũng đăng trên Twitter nói rằng "cuộc họp tuần tới với Trung Quốc sẽ là một cuộc gặp khó khăn nhưng chúng ta không thể chấp nhận một sự thâm hụt thương mại khổng lổ."

Ông Trump không nói ông sẽ đàm phán thương mại với Trung Quốc đồng thời gây áp lực để họ tác động đến Bắc Hàn.

Các nhà phân tích nói Trung Quốc sẽ giữ vững sự ủng hộ cho Bình Nhưỡng vì lo sợ sự sụp đổ của chế độ này sẽ dẫn đến sự thống nhất bán đảo Triều Tiên, khi đó lính Mỹ sẽ đóng quân ngay sát biên giới Trung Quốc.

Trung Quốc cũng được cho là lo sợ về khả năng hàng triệu dân Bắc Hàn tỵ nạn sẽ tràn qua biên giới nước này nếu chế độ ở Bình Nhưỡng sụp đổ.