Indonesia phá hủy nhiều tàu cá nước ngoài

People take pictures of a burning ship as the government destroyed foreign boats at Morela village in Ambon island Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Việc cho nổ 81 tàu cá được giới chức Indonesia cho tiến hành hôm 1/4 tại 12 địa điểm khác nhau

Jakarta cuối tuần qua đã cho phá hủy 81 tàu cá mang quốc tịch nước ngoài, bị bắt giữ do 'đánh bắt cá' trái phép trong vùng biển Indonesia, Reuters tường thuật.

Với đợt mới nhất này, tổng số các tàu cá nước ngoài bị giới chức Indonesia phá hủy, đánh chìm nay lên tới 317 chiếc kể từ khi Tổng thống Joko Widodo ra chiến dịch đối phó nạn đánh bắt cá trộm, hồi tháng Mười 2014.

Trong số các tàu bị Indonesia tịch thu và phá hủy, chủ yếu là các tàu mang quốc tịch Việt Nam, 142 chiếc, Philippines, 76, Malaysia, 49, và có ít nhất một tàu Trung Quốc, theo Strait Times.

Tàu đánh cá TQ vào sâu biển VN được thả

Indonesia tuyên chiến với đánh cá phi pháp

'Nổ tàu cá Việt Nam theo lệnh tòa án'

Bộ trưởng Hàng hải và Nghề cá của Indonesia, Susi Pudjiastuti được Reuters trích lời nói bà hy vọng việc đánh chìm các tàu sẽ khiến ngư dân nước ngoài chùn tay trong việc vào đánh bắt cá bất hợp pháp.

Bộ này cho biết các tàu cá được đánh chìm tại 12 điểm khác nhau vào hôm thứ Bảy.

Chính sách của Jakarta trong việc ngăn chặn đánh bắt cá bất hợp pháp đã có những lúc gây căng thẳng trong quan hệ giữa Indonesia với các nước láng giềng.

Hồi năm ngoái, một tàu tuần duyên của Trung Quốc đã can thiệp khi phía Indonesia tìm cách chặn một tàu cá vào đánh bắt bất hợp pháp gần vùng biển có tranh chấp.

Việc tàu nước ngoài vào đánh bắt cá bất hợp pháp cũng xảy ra tại vùng biển thuộc chủ quyền nước khác, như của Việt Nam.

Hồi đầu tháng Ba, lực lượng biên phòng hải quân Quảng Bình đã phóng thích hai tàu cá cùng chín ngư dân Trung Quốc ra hải phận quốc tế, sau khi bị truy đuổi và vây bắt do vào đánh bắt sâu trong vùng biển Việt Nam.

Tin liên quan