Suu Kyi: Không có chuyện thanh lọc sắc tộc ở Myanmar

Suu Kyi
Image caption Nhà lãnh đạo Myanmar trả lời về nhiều chủ đề trong cuộc phỏng vấn của BBC

Bà Aung San Suu Kyi phủ nhận việc thanh lọc người thiểu số Hồi giáo Rohingya ở Myanmar, bất chấp có những cáo buộc.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với BBC, khôi nguyên Nobel hòa bình thừa nhận những vấn đề ở bang Rakhine, nơi đa số người Rohingya sinh sống.

Nhưng bà nói 'thanh lọc sắc tộc' là từ "quá mạnh" để nói về tình trạng ở đây.

Thay vào đó, nhà lãnh đạo trên thực tế của Myanmar nói rằng nước này sẽ chào đón bất kỳ người Rohingya trở về với vòng tay rộng mở.

Cáo buộc thanh lọc sắc tộc tại Myanmar

'Tội ác chống loài người' ở Myanmar

Bà nói với thông tín viên đặc biệt của BBC, Fergal Keane: "Tôi không nghĩ rằng việc thanh lọc sắc tộc đang diễn ra. Tôi nghĩ rằng cụm từ 'thanh lọc sắc tộc' là quá mạnh để nói về những gì đang xảy ra".

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bé gái người Rohingya trong trại tỵ nạn ở Bangladesh

'Áp lực ngày càng tăng'

Bà Suu Kyi nói thêm: "Tôi nghĩ rằng có rất nhiều sự thù địch ở đó - kể cả việc người Hồi giáo giết người Hồi giáo."

"Không phải chỉ là vấn đề thanh lọc sắc tộc như quý vị đề cập - đó còn là vấn đề của những người ở các bên khác nhau đang bị chia rẽ, và chúng tôi đang cố gắng thu hẹp sự chia rẽ này."

Người Rohingya bị từ chối quyền công dân ở Myanmar, còn được biết đến với tên Miến Điện, coi họ là những người nhập cư bất hợp pháp từ Bangladesh. Họ phải đối mặt với nạn phân biệt đối xử và kỳ thị công khai.

Hàng vạn người Rohingya sống trong những trại tỵ nạn tạm bợ sau khi bị sơ tán do tình trạng bạo lực tại bang Rakhine từ năm 2012.

Trong những tháng gần đây, khoảng 70.000 người đã trốn sang Bangladesh để tránh chiến dịch quân sự của chính phủ ở Rakhine được tiến hành lên sau vụ chín cảnh sát thiệt mạng trong một cuộc tấn công.

Tháng trước, Liên Hiệp Quốc tuyên bố tiến hành điều tra những cáo buộc rằng quân đội đã nhắm mục tiêu người Rohyaya một cách bừa bãi trong chiến dịch, cưỡng hiếp, tra tấn và giết hại họ. Chính phủ bác cáo buộc này.

Với nhiều người, việc bà Suu Kyi được hiểu là im lặng về vấn đề Rohingya đã làm tổn hại uy tín mà bà gầy dựng như người dẫn đầu về nhân quyền, với cuộc chiến kéo dài hàng thập kỷ chống lại chính quyền quân sự trong lúc bị quản thúc tại gia.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Những người biểu tình phản đối kế hoạch cấp quốc tịch cho người Hồi giáo Rohingya

Về vấn đề này, bà bị áp lực ngày càng tăng trên bình diện quốc tế.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn báo chí đầu tiên trong năm nay, bà Suu Kyi cho biết bà đã trả lời các câu hỏi về vấn đề này trước đó.

"Câu hỏi này đã được đặt ra từ năm 2013, khi những xáo trộn gần nhất xảy ra ở Rakhine.

"Và họ [các nhà báo] hỏi tôi, rồi tôi trả lời họ và người ta nói tôi không nói gì.

"Đơn giản là vì tôi không đưa ra những tuyên ngôn mà mọi người mong muốn, theo kiểu là lên án một cộng đồng này hay một cộng đồng khác."

Từ biểu tượng đến chính trị gia

Fergal Keane, bình luận cho BBC News từ Myanmar

Tôi gặp bà ấy ở thủ đô Nay Pyi Daw, nơi được sắp đặt nhằm giữ cho các tướng lĩnh an toàn và cũng là nơi chính quyền dân chủ mới đang cố gắng củng cố quyền lực.

Lần đầu tiên tôi phỏng vấn bà Aung San Suu Kyi là hơn hai thập kỷ trước nhân việc bà được trả tự do sau đợt quản thúc đầu tiên hồi tháng 7/1995. Từ thời điểm đó, tôi đã dõi theo hành trình của bà khi bị quản thúc trở lại, bị quân đội trấn áp và sau đó là giành chiến thắng các cuộc bầu cử dân chủ năm ngoái.

Chúng tôi gặp nhau trong không khí thân thiện. Bà trao đổi về những thành tựu của chính phủ do bà điều hành nhưng nhất mực không chấp nhận rằng những người Hồi giáo Rohingya ở bang Rakhine là nạn nhân của nạn thanh lọc sắc tộc.

Trong những ngày này, bà thận trọng khi tiếp xúc truyền thông quốc tế, xem nhẹ những lời chỉ trích của quốc tế, thể hiện phong thái chính trị gia cứng rắn hơn so với hình ảnh biểu tượng được khắp nơi tôn vinh khi bà được trả tự do bảy năm trước.