Bắc Hàn bắn tên lửa đạn đạo ra Biển Nhật Bản

tên lửa Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Vụ bắn tên lửa được Nam Hàn dõi theo với sự cảnh giác

Bắc Hàn vừa bắn một tên lửa đạn đạo tầm trung từ cảng Sinpo phía đông nước này ra Biển Nhật Bản, giới chức Mỹ và Nam Hàn nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn nói tên lửa này bay xa khoảng 60 km.

Đây là đợt bắn thử mới nhất trong hàng loạt các đợt thử tên lửa mà Bắc Hàn nói là thực hiện vì mục đích hòa bình nhưng phương Tây quan ngại là một phần trong chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Bắc Hàn-Malaysia: 1-0?

Mỹ sẽ 'tự mình giải quyết' Bắc Hàn

Bắc Hàn bắn tên lửa 'thất bại'

Vụ phóng tên lửa diễn ra ngay trước hôm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Hoa Kỳ hội đàm với Tổng thống Donald Trump.

Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về việc tìm cách kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Hàn, trong bối cảnh Hoa Kỳ tăng áp lực lên Trung Quốc, một đồng minh truyền thống của Bình Nhưỡng, trong việc phải đóng vai trò tích cực hơn.

Liên Hiệp Quốc đã cấm Bắc Hàn tiến hành các vụ thử loại tên lửa hay hạt nhân, nhưng Bình Nhưỡng liên tục vi phạm lệnh cấm.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson mô tả cuộc phóng tên lửa "lại là" một vụ tên lửa đạn đạo tầm trung khác và nói thêm rằng: "Mỹ đã nói quá đủ về Bắc Hàn rồi. Chúng tôi không muốn bình luận gì thêm."

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Bắc Hàn liên tục tiến hành các vụ thử tên lửa trong những tháng gần đây

Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của quân đội Hoa Kỳ nói rằng tên lửa này có vẻ là một tên lửa đạn đạo tầm trung KN-15. "Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (Norad) xác định tên lửa bắn từ Bắc Hàn không tạo thành mối đe dọa cho Bắc Mỹ."

Nhật nói vụ phóng tên lửa này mang tính "khiêu khích," trong khi đó Nam Hàn chỉ trích đó "là một thách thức rõ ràng" cho Liên Hiệp Quốc và là "một đe dọa cho sự hòa bình và an toàn của cộng đồng quốc tế cũng như bán đảo Triều Tiên."

Hồi tháng trước, Bắc Hàn cũng bắn đi từ khu vực Tongchang-ri, gần biên giới Trung Quốc, bốn tên lửa đạn đạo về phía Biển Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói vụ thử đó "là mức đe dọa mới."

Vì sao quốc tế khó dùng tên 'Biển Đông'?

Tin liên quan