Tranh cãi về vụ tấn công hóa học ở Syria

injured children in Syria Bản quyền hình ảnh ABD DOUMANY/Getty Images
Image caption Nhiều trẻ em trong số nạn nhân bị thiệt mạng và bị thương

Nga tuyên bố vụ tấn công vũ khí hóa học khiến hàng chục thường dân bị thiệt mạng và bị thương ở Bắc Syria là do vũ khí của quân nổi dậy để lại, tuy nhiên, tin này nhanh chóng bị bác bỏ.

Ngoại trưởng Anh, một lãnh đạo phiến quân và một chuyên gia về vũ khí đều cho rằng chứng cứ cho thấy đây là vụ tấn công của lực lượng chính phủ Syria.

Damascus phủ nhận cáo buộc đứng sau vụ tấn công vũ khí hóa học.

Diễn biến mới sẽ làm lu mờ hội nghị về Syria ở Brussels, nơi 70 quốc gia cấp viện đang bàn thảo về nỗ lực cứu trợ quốc gia bị chiến tranh tàn phá.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ họp khẩn về vụ tấn công bằng khí ở Khan Sheikhoun, tỉnh Idlib, là vụ việc mà tổ chức Syrian Observatory for Human Rights có trụ ở tại Anh nói rằng đã khiến 72 người thiệt mạng, trong đó có 20 trẻ em.

Điều gì đã xảy ra?

Hình ảnh từ Khan Sheikhoun sau vụ việc hôm thứ Ba 04/04 cho thấy dân thường, trong đó có nhiều trẻ em, bị nghẹt thở và sùi bọt mép.

Nhân chứng nói các phòng khám điều trị người bị thương cũng bị không kích.

Một số nạn nhân được điều trị ở phía bên kia biên giới, thuộc Thổ Nhĩ Kỳ. Một phụ nữ trong bệnh viện cho hay: "Chúng tôi bị khí độc tác động. Chúng tôi không đứng dậy được. Tôi thấy chóng mặt và buồn nôn. Tôi bị khó thở, không thể nào thở được."

Tổ chức giám sát nhân quyền dẫn thông tin từ khu vực cho thấy đây là mục tiêu của một đợt không kích khác vào thứ Tư.

LHQ kêu gọi đàm phán khẩn cấp về Syria

Cáo buộc tấn công hóa học ở Syria

Quân nổi dậy tấn công ngoại ô Damascus

Nga nói gì?

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Nhân chứng nói nơi điều trị cho người bị thương cũng trở thành mục tiêu không kích

Nga, vốn luôn ủng hộ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, thừa nhận rằng máy bay của Syria đã tấn công Khan Sheikhoun.

Nhưng Nga cho rằng phi cơ bắn trúng kho chứa mìn đầy các chất độc hại được trữ để cho các tay súng ở Iraq sử dụng.

"Hôm qua [thứ Ba], từ 11:30 đến 12:30 giờ địa phương, máy bay của Syria tấn công kho chứa đạn dược lớn của quân khủng bố và nơi tập trung lượng lớn đồ kim khí quân sự ở ngoại ô Khan Sheikhoun," phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konoshenkov nói.

"Ở khu vực kho chứa có những xưởng chế tạo vũ khí chiến tranh hóa học."

Ông nói thêm rằng những vũ khí này đã được quân nổi dậy dùng ở thành phố Aleppo hồi năm ngoái.

"Biểu hiện bị độc của các nạn nhân ở Khan Sheikhoun xem qua video trên mạng xã hội cho thấy giống với những biểu hiện của nạn nhân vào mùa thu năm ngoái ở Aleppo," ông nói thêm.

Phóng viên địa phương nói không có các vị trí của quân đội trong thành phố, nhưng có nhiều nhóm nổi dậy nắm kiểm soát khu vực xung quanh.

'Nói dối'

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Nhà để xe cứu thương của một bệnh viện ở Khan Sheikhoun bị đánh sập

Trước tuyên bố của Nga, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đáp lại trả: "Mọi chứng cứ mà tôi đã chứng kiến cho thấy chế độ [Tổng thống Syria Bashar] Assad... dùng vũ khí bất hợp pháp lên chính người dân của họ."

Một chỉ huy phiến quân nói tuyên bố của Nga là "dối trá".

Ông Hasan Haj Ali, chỉ huy phiến quân Free Idlib Army (Quân giải phóng Idlib) nói với hãng tin Reuters: "Tất cả mọi người đều nhìn thấy máy bay khi nó thả bom khí.

"Dân thường ở khu vực này biết là không có chốt quân sự ở đây... Các phe đối lập không có khả năng sản xuất những chất này."

Một chuyên gia về vũ khí hóa học, Đại tá Hamish de Bretton-Gordon nói với BBC rằng phiên bản vụ việc của Nga nghe "khá huyền ảo".

Việc loại khí độc thần kinh như Sarin có thể lan tỏa sau khi nơi chế tạo bị đánh bom là không "bền vững".

Chủ đề liên quan

Tin liên quan