Vụ Stockholm: 'Nghi phạm bị bắt là tài xế xe tải'

The truck (bottom, blue) that crashed into the Ahlens department store at Drottninggatan in central Stockholm Bản quyền hình ảnh AFP/Getty Images
Image caption Chiếc xe tải màu xanh đã lao vào cửa hàng Ahlens tại phố Drottninggatan, trung tâm Stockholm

Người đàn ông bị bắt tại Stockholm sau vụ tấn công chết người bằng xe tải hôm thứ Sáu được cho là tài xế của chính chiếc xe đó, cảnh sát Thụy Điển nói.

Người này bị bắt ở phía bắc thành phố và chưa bị nêu danh, nhưng truyền thông Thụy Điển nói là người đến từ Uzbekistan.

Bốn người thiệt mạng, 15 người bị thương khi chiếc xe tải lao vào phần trước một cửa hàng.

Cảnh sát ban đầu nói họ chưa thể xác nhận được các tường thuật trên truyền hình địa phương theo đó nói có chất nổ được tìm thấy bên trong chiếc xe tải.

Sau đó, cảnh sát xác nhận đã tìm thấy một thiết bị khả nghi trong chiếc xe tải đâm lao và cửa hàng ở Stockholm hôm thứ Sáu.

"Thiết bị kỹ thuật" này được tìm thấy trong ghế lái của chiếc xe, cảnh sát trưởng Dan Eliasson nói.

Vào lúc này, ông cho biết chưa thể nói đó là cái gì, chỉ có điều "nó lẽ ra không nằm ở đó".

Ông Eliasson cũng nói nghi phạm bị bắt giữ đến từ Uzbekistan, 39 tuổi, và là đối tượng mà các lực lượng an ninh đã biết tới.

Xe đâm vào cửa hàng ở Stockholm

Tấn công ở London: Thông tin mới nhất

Chiếc xe - bị cướp bên ngoài một nhà hàng gần đó - đã lao và phần trước của hàng bách hóa Ahlens ở Drottninggatan, một trong những đoạn phố đi bộ chính của thành phố, vào giữa giờ chiều.

Các nhân chứng mô tả cảnh tượng kinh hoàng bên ngoài cửa hàng, người chết người bị thương nằm trên phố.

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven đã gọi đây là một cuộc tấn công khủng bố, và ra lệnh thắt chặt an ninh biên giới.

Bản quyền hình ảnh AFP/ Getty Images
Image caption Emergency services worked late into the night

Nghi phạm bị bắt giữ vào tối thứ Sáu, sau khi cảnh sát công bố một hình ảnh do camera an ninh ghi được, không rõ nét cho thấy một người mặt áo khoác có mũ. Sau đó, tin tức nói đã có một vụ bắt giữ thứ hai được thực hiện.

Cảnh sát xác nhận một người trông giống với hình ảnh trên đã bị bắt giữ tại Marsta, nằm cách Stockholm 40km về phía bắc.

"Chúng tôi đã điều tra một số người trong buổi tối hôm nay, là những người mà chúng tôi quan tâm, và mới đây chúng tôi đã bắt giữ người chúng tôi rất quan tâm," điều tra viên của cảnh sát, Jan Evensson nói tới vụ bắt giữ ở Marsta.

Phát ngôn viên cảnh sát Lars Bystrom sau đó nói với hãng tin AFP: "Chúng tôi nghi rằng người đàn ông bị bắt giữ chính là thủ phạm."

Người này bị bắt giữ do bị tình nghi phạm tội khủng bố, văn phòng công tố nhà nước nói, và sẽ bị giam giữ dài hạn, theo trang web của cảnh sát.

Người đàn ông thứ hai bị bắt tại Hjulsta ở khu vực tây bắc Stockholm, có những mối liên hệ với đối tượng bị bắt tại Marsta, truyền thông địa phương dẫn các nguồn cảnh sát nói.

Khu vực trung tâm Stockholm đã bị phong tỏa sau vụ việc, nhà ga chính được cho sơ tán người và các đường tàu điện ngầm các tuyến phố trung tâm và một số tuyến xe buýt bị đóng.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan