Philippines 'chỉ nâng cấp, không chiếm đảo mới' ở Biển Đông

biển đông Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Trung Quốc là một trong các nước có yêu sách chủ quyền tại một số đảo, bãi cạn và bãi đá ở Biển Đông

Philippines sẽ nâng cấp các cơ sở mà họ có sẵn tại các hòn đảo và các bãi đá không người ở tại Biển Đông chứ không chiếm các địa điểm mới, giới chức quốc phòng và quân sự nước này tuyên bố hôm thứ Sáu, 7/4/2017.

Trước đó, chỉ vừa mới hôm thứ Năm 6/4, Tổng thống Rodrigo Duterte nói ông đã ra lệnh cho các lực lượng có vũ trang 'chiếm đóng' toàn bộ các bãi đá ở nơi xa xôi hẻo lánh mà Manila tuyên bố chủ quyền, một động thái mang tính khiêu khích đối với các nước khác cũng có tranh chấp ở Biển Đông, trong đó có Trung Quốc.

Ông tuyên bố muốn có "chín hoặc 10" đảo được chiếm đóng và đồn trú, nhưng không nói rõ liệu ông nhắc tới chín vị trí mà quân đội Philippines đã chiếm giữ, hay tới một số trong khoảng 40 vị trí khác trên Quần đảo Trường Sa mà Manila tuyên bố chủ quyền, hãng tin AFP nói.

Duterte điều quân tới các đảo không người ở Biển Đông

TQ 'đặt trạm theo dõi môi trường ở Biển Đông'

Tổng thống Duterte dọa 'thiêu trụi' LHQ

Nay, các quan chức làm rõ những bình luận của ông tổng thống.

"Lệnh của tổng thống là rất rõ ràng. Chỉ chiếm đóng những khu vực đang có sẵn mà chúng tôi tuyên bố chủ quyền," một chỉ huy hải quân được Reuters dẫn lời.

"Philippines không được phép chiếm đóng các vùng lãnh thổ mới ở Quần đảo Trường Sa, dựa trên thỏa thuận 2002," quan chức này nói.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Sáu tỏ ý quan ngại về phát biểu của ông Duterte và nói Bắc Kinh hy vọng Manila sẽ tiếp tục kiểm soát một cách phù hợp các tranh chấp trên biển mà nước này đang có với Trung Quốc.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói "dường như mọi người đang giành giựt các đảo" ở Biển Đông

"Những gì ông [Tổng thống] thực sự nói là nhắc tới các vùng mà [chúng tôi] đã chiếm đóng," phát ngôn viên quân đội, Chuẩn tướng Restituto Padilla nói với các phóng viên hôm thứ Năm.

Asean lo ngại về TQ ở Biển Đông

Chiến lược của VN ở Biển Đông là gì?

Vì sao quốc tế khó dùng tên 'Biển Đông'?

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana nói hiện có các kế hoạch chỉ nhằm sửa chữa, nâng cấp các cơ sở đã có tại Quần đảo Trường Sa.

"Tổng thống muốn các cơ sở được xây dựng lên, như các doanh trại cho binh lính, hệ thống cấp thoát nước, các trạm phát điện, các cột hải đăng, và những điểm trú ẩn dành cho ngư dân," Lorenzana nói.

Một vị tướng khác, người muốn giấu tên, được Reuters dẫn lời nói rằng đã có những kế hoạch phát triển ở Biển Đông vào năm 2012, trong đó có cả việc xây dựng một cảng biển an toàn trên đảo Thị Tứ, các bãi đáp trực thăng trên ba đảo nhỏ hơn, nơi có binh lính được triển khai tới nơi.

Tuy nhiên, kế hoạch này, mà theo dự tính là gồm cả việc tăng cường triển khai quân tới các hòn đảo mà Philippines đã chiếm giữ, đã bị dừng lại sau khi Manila hồi 2013 đệ đơn kiện Trung Quốc ra Trọng tài Thường trực Quốc tế tại The Hague (PCA).

Philippines hiện chiếm đóng chín "thực thể", gồm các đảo và các bãi đá trên Biển Đông, trong đó có cả một tàu vận tải từ thời Đại chiến Thế giới thứ hai bị mắc cạn tại Second Thomas Shoal (nơi Việt Nam gọi là Bãi Cỏ Mây) hồi cuối thập niên 1990.

Tin liên quan