Ngoại trưởng Anh hủy chuyến đi Moscow sau vụ Syria

Boris Johnson Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ngoại trưởng Boris Johnson tuyên bố hủy chuyến đi tới Moscow, theo kế hoạch lẽ ra sẽ diễn ra vào thứ Hai tới

Ngoại trưởng Anh tuyên bố hủy bỏ chuyến công du tới Moscow sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria.

Ông Boris Johnson lẽ ra theo kế hoạch sẽ lên đường vào thứ Hai, nhưng nay nói tình thế đã thay đổi "một cách căn bản" và ưu tiên hàng đầu của ông vào lúc này là tạo dựng các hỗ trợ quốc tế nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn.

Ông nói rằng Anh quốc đã kêu gọi Nga làm mọi thứ có thể nhằm đem đến "một dàn xếp chính trị tại Syria".

"Chúng tôi lấy làm tiếc là Nga đã tiếp tục bảo vệ cho chế độ Assad," ông nói thêm.

Mỹ 'thất vọng' về phản ứng của Nga

LHQ kêu gọi đàm phán khẩn cấp về Syria

Nga lên án Mỹ bắn hỏa tiễn vào Syria

Tranh cãi về vụ tấn công hóa học ở Syria

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Bé mồ côi 5 tháng tuổi Syria gặp lại bác sĩ tình nguyện người Anh đã mổ cứu sống bé

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson sẽ tới Nga theo đúng kế hoạch, sau khi dự cuộc họp G7 vào hôm 10-11/4.

Ông Johnson nói ông đang làm việc để đưa 'các đối tác có cùng suy nghĩ' lại bên nhau nhằm 'sớm tìm kiếm những bước đi tiếp theo'.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Cảnh tan hoang tại một bệnh viện ở tỉnh Idlib, nơi bị tấn công hôm thứ Ba

Ông Tillerson có thể sẽ đưa ra một "thông điệp rõ ràng, có sự phối hợp [giữa các bên] cho phía Nga" sau cuộc họp giữa bảy quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới, ông Johnson nói.

Ông kêu gọi Nga hãy hợp tác với cộng đồng quốc tế để "đảm bảo rằng những sự kiện gây chấn động hồi tuần trước sẽ không bao giờ xảy ra nữa".

Tổng số 89 người, trong đó có 33 trẻ em và 18 phụ nữ, đã thiệt mạng trong vụ nghi là tấn công bằng chất độc thần kinh tại thị trấn Khan Sheikhoun của Syria, nơi các phiến quân đang nắm giữ, vào hôm thứ Ba.

Chính phủ Syria bác bỏ việc họ sử dụng khí độc.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các tường thuật nói có 33 trẻ em trong số các nạn nhân vụ tấn công bằng khí độc

Hôm thứ Sáu, Hoa Kỳ đã tiến hành một loạt các vụ phóng hỏa tiễn vào một căn cứ không quân của Syria mà phía Mỹ nói nghi là nơi cất trữ vũ khí hóa học. Tin tức nói ít nhất sáu người thiệt mạng trong vụ này.

Để đáp trả, đồng minh của Syria là Nga cáo buộc Hoa Kỳ là khuyến khích "những kẻ khủng bố" bằng các hành động đơn phương.

Nga đã cam kết thêm trong việc củng cố các hệ thống phòng không của Syria và nay cắt bỏ đường dây nóng với Hoa Kỳ, vốn được thiết lập nhằm tránh để xảy ra tình trạng đụng độ giữa các lực lượng không quân của hai nước tại Syria.

Chuyến đi của ông Johnson nhằm có các cuộc thảo luận với người tương nhiệm, Ngoại trưởng Sergey Lavrov, và nếu diễn ra sẽ là chuyến đi đầu tiên của một ngoại trưởng Anh tới Nga trong vòng hơn năm năm qua.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan