Nga 'không ngăn được' Syria tấn công hóa học

Rex Tillerson Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson dự kiến thăm Moscow vào tuần này

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson chỉ trích Nga, nói rằng nước này không ngăn được việc Syria tiến hành cuộc tấn công vũ khí hóa học vào một thị trấn do quân nổi dậy nắm giữ.

Nga đã đồng ý đảm bảo các kho vũ khí hóa học của Syria bị tiêu hủy - và do không làm được việc này nên cuộc tấn công xảy ra, ông nói.

Các bộ trưởng ngoại giao nhóm G7 sắp sửa nhóm họp ở Ý hôm 10/4.

Ngoại trưởng Anh hủy chuyến đi Moscow

Nga lên án Mỹ bắn hỏa tiễn vào Syria

Tên lửa Tomahawk phủ bóng tiệc Tập-Trump?

Các cuộc đàm phán sẽ tập trung về việc làm thế nào để tăng áp lực buộc Nga tránh xa Tổng thống Syria Bashar Al-Assad.

Hôm 11/4, ông Tillerson sẽ rời cuộc họp G7 tới Moscow, nơi ông sẽ gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.

Nga là đồng minh chính của chính phủ Syria, tạo điều kiện thuận lợi cho thỏa thuận năm 2013 phá hủy kho vũ khí hóa học của Syria.

Vụ tấn công nghi dùng vũ khí hóa học tại Khan Sheikhoun hôm 5/4 làm 89 người thiệt mạng.

Để đáp trả, Mỹ bắn 59 tên lửa vào một căn cứ không quân của Syria hôm 7/4.

Syria phủ nhận việc sử dụng vũ khí hóa học, và Nga nói rằng Mỹ không có bằng chứng về việc Syria có vũ khí hóa học.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nhiều trẻ em là nạn nhân trong cuộc tấn công này

Phóng viên BBC James Robbins từ Lucca, Ý, phân tích:

Hai ngày tới sẽ tập trung vào việc tìm kiếm lập luận để thuyết phục Tổng thống Nga Vladimir Putin dừng việc hậu thuẫn cho Tổng thống Assad và giúp thúc đẩy quá trình chuyển tiếp chính trị đã qua đàm phán.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson dự kiến sẽ đưa ra lệnh trừng phạt lên Nga nếu như Nga không rút lui. Từ đây, ông Tillerson muốn đến Moscow để đối mặt với Nga với những yêu sách mạnh mẽ được ủng hộ bởi các đồng minh của Mỹ.

Nhưng ông Tillerson nói rất rõ ràng vào cuối tuần rồi rằng ưu tiên số một của Washington tại Syria là diệt trừ nhà nước Hồi giáo IS.

Trong khi đó, Nga và Iran, hai đồng minh quân sự của Tổng thống Assad, đang đe dọa sẽ trả đũa nếu như có thêm các cuộc không kích từ Mỹ và nhiệm vụ phá vỡ bế tắc tại Syria vẫn còn cam go.

Xuất hiện trong chương trình Face The Nation của đài CBS, ông Tillerson nói không có bằng chứng chứng tỏ Nga đóng vai trò trong vụ tấn công vũ khí hóa học.

Tuy nhiên, "dù Nga có là tòng phạm hay họ đơn thuần là thiếu năng lực hay bị chính quyền Syria qua mặt", họ vẫn "thất bại trong việc giữ cam kết với cộng đồng quốc tế," ông nói.

Nga đã đồng ý "đảm bảo cho việc phá hủy kho dự trữ vũ khí hóa học của Syria… và kết quả của sự thất bại này dẫn đến việc giết hại nhiều trẻ em và người vô tội," ông Tillerson nói thêm.

Tin liên quan