CEO United Airlines xin lỗi vụ lôi khách 'khủng khiếp'

Chụp lại video,

Một hành khách bị lôi ra khỏi máy bay United Airlines một cách thô bạo.

CEO của United Airlines xin lỗi vì vụ lôi bác sĩ người Mỹ gốc Việt ra khỏi chuyến bay hôm 9/4 sau khi hãng hàng không Mỹ thiệt hại 1 tỷ đôla vì cổ phiếu sụt hôm 11/4.

Cho tới nay, danh tính của hành khách nói trên chưa được chính thức công bố.

Nhà Trắng cũng lên tiếng nói chắc chắn là Tổng thống Mỹ Donald Trump "đã xem đoạn video" cảnh ông David Đào bị kéo khỏi chuyến bay.

Ông Oscar Munoz mô tả sự cố này thật 'khủng khiếp'.

Ông nói mình "tiếp tục bị xáo trộn" bởi sự cố sau khi đoạn băng video ghi lại vụ việc lan truyền trên Twitter.

Ông nói hãng bay sẽ "sửa chữa sai lầm để vụ việc không bao giờ tái diễn nữa".

Gia đình của hành khách người Mỹ gốc Việt, David Đào, phát đi thông cáo bày tỏ lòng sự biết ơn đối với "rất nhiều sự ủng hộ".

Ông Đào đang điều trị tại một bệnh viện ở Chicago.

Thông cáo của gia đình bác sĩ Đào cho biết họ "muốn thế giới biết rằng chúng tôi rất cảm kích trước những lời cầu nguyện, sự quan tâm và trợ giúp".

Họ nói rằng gia đình hiện đang tập trung việc chữa trị cho bác sĩ Đào và sẽ không phát đi thông cáo nào khác cho đến khi ông được xuất viện.

Theo Cục Hàng không Chicago, một trong số các nhân viên an ninh hàng không liên quan đến việc lôi ông Đào ra khỏi máy bay "đang bị miễn nhiệm" và hành vi của nhân viên này "rõ ràng là không thể bỏ qua".

Nguồn hình ảnh, Fb Nguyen Khang

Chụp lại hình ảnh,

Ông David Đào (trái) và ca sĩ Nguyên Khang trong một show diễn

Đoạn băng cho thấy một người đàn ông la hét trong lúc bị nhân viên an ninh kéo lê ra khỏi chỗ ngồi trên máy bay. Sau đó người ta nhìn thấy máu trên mặt ông.

Chuyến bay từ Chicago đến Louisville, Kentucky, vào đêm 9/4 được đặt đầy chỗ, phát ngôn viên United Jonathan Guerin nói với tờ USA Today. Hãng hàng không muốn bốn hành khách rời khỏi chuyến bay để nhường chỗ cho bốn nhân viên của hãng cần có mặt ở Louisville ngày hôm sau.

Trước đó, United nói chuyến bay này bị 'thiếu ghế'.

Ba hành khách đồng ý rời khỏi máy bay.

Tuy nhiên, bác sĩ Đào cho biết ông làm việc trong bệnh viện và cần khám bệnh ngày hôm sau, một nhân chứng viết trên Twitter.

'Tận tụy với nghề'

Phóng viên Đỗ Dzũng của báo Người Việt tường thuật hôm 11/4: "Ông Dũng Nguyễn, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt tại Louisville, Kentucky, xác nhận bác sĩ David Đào, cư ngụ tại Elizabethtown, Kentucky."

Ông Dũng Nguyễn được báo này dẫn lời: "Ông Đào là một người rất gần gũi với cộng đồng, khi có việc trong cộng đồng là ông tham dự. Phải nói ông là một người rất sốt sắng."

"Ông Dũng cũng cho biết thêm, bác sĩ David Đào còn có tên Đào Duy Anh, rất giỏi về nhạc cụ cổ truyền Việt Nam."

"Tôi rất bất bình khi thấy những gì xảy ra cho bác sĩ David Đào, cách đối xử quá dã man, chắc có chi tiết gì khác mình không rõ, nhưng qua hình ảnh, tôi không thể chấp nhận họ đối xử với ông như vậy được," ông chủ tịch cộng đồng người Việt ở Louisville nói với báo Người Việt.

Nguồn hình ảnh, TWITTER: TYLER BRIDGES

Chụp lại hình ảnh,

Nhiều người dùng mạng xã hội nói vụ kéo hành khách khỏi máy bay thật 'man rợ'

Ngoài tên hành khách là David Đào và nghề nghiệp bác sỹ, các chi tiết khác về người này chưa được công bố chính thức.

Tuy nhiên, ca sĩ Nguyên Khang viết trên trang cá nhân: "Người đàn ông bị kéo ra khỏi máy bay của United Airlines chính là bác sĩ David Đào, một bác sĩ luôn tận tụy với nghề, và cũng chính là nhạc sĩ Đào Duy Anh, người đã có những bài hát mang âm hưởng dân ca và được khán thính giả khắp nơi yêu thích như Tát Nước Đầu Đình, Cầu Tre Quê Hương.... và là một người luôn ấp ủ với những dự án âm nhạc dân tộc."

Báo Telegraph hôm 11/4 cho hay ông David Đào từng bị kết án vì gạ tình dục đồng giới với một bệnh nhân để đổi lại việc kê đơn thuốc.

"Ông Đào bị tước giấy phép hành nghề, và sau đó chuyển sang làm một tay chơi poker chuyên nghiệp," báo này viết.

Cổ phiếu của tập đoàn United Continental Holdings giảm hơn 4% tại một thời điểm với gần 1 tỷ đôla giá trị cổ phiếu bị xóa sổ, nhưng giá cổ phiếu hồi phục và chỉ giảm 1% khi phiên giao dịch đóng cửa.