Tillerson gây áp lực với Nga vì giúp Assad

Tillerson
Chụp lại hình ảnh,

Ông Rex Tillerson nói sự trị vì của gia đình Assad đang đi đến hồi kết

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson thúc giục Nga ngừng trợ giúp Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau vụ tấn công vũ khí hóa học tuần trước.

Chuyến thăm Moscow của ông Tillerson diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng. Nga lên án việc Mỹ oanh kích một căn cứ không quân Syria nhằm đáp trả vụ tấn công.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump nói rằng Mỹ "không tiến vào Syria".

Các đề xuất trừng phạt Nga đã bị các quốc gia G7 bác bỏ.

Ông Tillerson sẽ hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sau khi nhấn mạnh rằng Assad có thể không còn đóng vai trò nào trong tương lai của Syria.

'Làm lệch hướng'

Tuy nhiên, Steve Rosenberg, phóng viên BBC tại Moscow nói rằng Tổng thống Assad là đồng minh quân sự then chốt của Nga ở Trung Đông và ông Tillerson có thể cần nghĩ lại về niềm tin rằng ông có thể làm suy yếu sự ủng hộ của Moscow dành cho Assad.

Nhà Trắng cũng tuyên bố rằng Nga đang toan tính làm lệch hướng việc quy trách nhiệm vụ tấn công vũ khí hóa học khiến 89 người thiệt mạng.

Báo cáo tình báo Mỹ cho hay chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc không kích nhắm vào thị trấn Khan Sheikhoun do phiến quân nắm giữ.

Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ hôm 11/4 xác nhận rằng chất độc thần kinh Sarin được sử dụng trong vụ này.

Syria bác cáo buộc và Moscow quy trách nhiệm cho quân nổi dậy, mà theo họ nói là lưu trữ vũ khí hóa học và những kho này bị trúng đạn.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc dự kiến biểu quyết hôm 12/4 về dự thảo nghị quyết của Hoa Kỳ, Anh và Pháp yêu cầu chính phủ Syria hợp tác điều tra vụ tấn công vũ khí hóa học.

Tổng thống Putin cũng kêu gọi Liên Hiệp Quốc tiến hành cuộc điều tra độc lập về vụ này.

Hôm 11/4, ông nói rằng "các cuộc tấn công hóa học giả mạo" được dàn dựng ở các khu vực khác nhằm đổ tội cho chính phủ Syria.

Tổng thống Nga nói thêm rằng phản ứng của phương Tây trong vụ này nhắc ông nhớ lại vụ năm 2003, "khi các phái viên Hoa Kỳ tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc chứng minh những gì họ nói là vũ khí hóa học được tìm thấy ở Irac".