Bắc Hàn phóng tên lửa không thành sau diễu binh

bắc hàn

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Vụ phóng tên lửa diễn ra một ngày sau khi Bình Nhưỡng phô diễn hàng chục tên lửa

Bắc Hàn phóng tên lửa thất bại từ bờ biển phía đông, các quan chức quân đội Nam Hàn và Hoa Kỳ cho biết, một ngày sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo Mỹ trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng trong khu vực.

Mỹ cho biết một tên lửa đạn đạo đã phát nổ trong vòng vài giây sau khi được phóng.

Nhiều giờ trước, Bắc Hàn tổ chức diễu binh phô trương khí tài dường như là tên lửa đạn đạo tầm xa.

Bình Nhưỡng đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân và một loạt các cuộc phóng thử tên lửa vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Vụ phóng mới nhất xảy ra trong bối cảnh Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence thăm thủ đô Seoul của Nam Hàn, nơi ông được trông đợi thảo luận cách thức tốt nhất để đối phó với các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Hàn.

"Bắc Hàn đã cố gắng để thử một loại tên lửa chưa xác định [từ cảng Sinpo]", Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho hay, và nói thêm rằng vụ phóng sáng 16/4 đã "thất bại".

Bộ Quốc phòng cho biết đang điều tra vụ việc.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

BắcHàn tuyên bố sẵn sàng cho "cuộc chiến tổng lực" trong một cuộc diễu binh hôm 15/4

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ sau đó xác nhận vụ phóng thất bại và cho biết thêm rằng họ đã phát hiện và theo dõi những gì được cho là một tên lửa đạn đạo Bắc Hàn.

Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ Dave Benham được Reuters dẫn lời cho hay: "Tên lửa đã nổ gần như ngay lập tức."

Một quan chức Mỹ không được nêu danh tính cho biết không chắc đây là một tên lửa liên lục địa, nhưng các cuộc điều tra đang tiếp tục.

Hôm 15/4, Bắc Hàn kỷ niệm 105 năm sinh nhật Kim Il-sung bằng một cuộc diễu binh quy mô ở Bình Nhưỡng trong bối cảnh có dự báo rằng lãnh đạo Kim Jong-un có thể ra lệnh một vụ thử hạt nhân mới.

Trong số các vũ khí, khí tài được phô diễn có vẻ như có các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và các tên lửa phóng đi từ tàu ngầm.

Căng thẳng tiếp tục gia tăng tại bán đảo Triều Tiên trong lúc một đội tàu trong đó có hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ đang tiến vào vào khu vực này.

Chuyến đi dài 10 ngày của ông Mike Pence đánh dấu chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông tại khu vực này, nơi ông dự kiến tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với các đồng minh trong khu vực.

Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh Washington gia tăng áp lực lên Bắc Hàn, với việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng Mỹ sẵn sàng hành động đơn phương để đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Bình Nhưỡng.

Trong cuộc diễu binh hôm 15/4, quan chức quân sự Bắc Hàn Choe Ryong-hae, người được cho là nhân vật uy quyền số hai của nước này, tuyên bố nước này "sẵn sàng đáp trả bằng một cuộc chiến tổng lực khi bị khiêu chiến".