Biểu tình hàng ngàn người đòi Trump công khai hồ sơ thuế

trump

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Bạo lực nổ ra tại Berkeley khi những người ủng hộ và phản đối ông Trump đối đầu nhau

Các cuộc biểu tình diễn ra tại hơn 150 địa điểm khắp nước Mỹ nhằm kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai hồ sơ thuế.

Ông Trump đã phá vỡ truyền thống lâu đời khi không công khai hồ sơ thuế trong chiến dịch tranh cử.

Những người chỉ trích ông muốn biết ai là đối tác của ông và liệu có xung đột lợi ích trong đế chế kinh doanh của ông hay không.

Ít nhất 14 người đã bị bắt ở Berkeley, bang California, trong vụ đụng độ giữa những người ủng hộ và phản đối ông Trump.

Không có luật nào yêu cầu các tổng thống công khai hồ sơ thuế, nhưng ông Trump phải chịu áp lực công luận và một số thông tin từ một bản khai thuế năm 2005 đã bị rò rỉ cho truyền thông hồi tháng trước.

Các cuộc biểu tình được sắp đặt diễn ra trùng thời điểm hạn chót việc khai thuế hàng năm của công dân Mỹ.

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Một số người muốn Tổng thống Trump công khai hồ sơ thuế để làm rõ liệu ông có bất kỳ liên hệ nào với Nga hay không

Chuck Wash, một người biểu tình tại Washington DC, nói: "Tôi nghĩ rằng người dân cần biết về những khoản đầu tư cũng như những khoản đóng góp từ thiện của ông Trump."

Người đưa ra ý tưởng về các cuộc biểu tình này là giáo sư luật Jennifer Taub, người nổi giận khi Kellyanne Conway, cố vấn của tổng thống tuyên bố rằng ông Trump sẽ không công bố hồ sơ thuế vì "người dân không quan tâm".

Tháng 1/2017, bà Taub viết trên Twitter về việc cần tổ chức một cuộc biểu tình toàn quốc để tổng thống nhận biết rằng nhiều người quan tâm về vấn đề này.

Ý tưởng đó nhanh chóng được hưởng ứng.

Bà Taub nói với BBC khi đang đứng trong cuộc biểu tình ở Washington DC: "Tôi thấy ý tưởng của mình đã trở thành hiện thực".