Cuộc chiến Syria: 'Các sỹ quan Nga có thể bị trừng phạt'

tấn công nghi dùng vũ khí hóa học của Syri

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Cuộc tấn công nghi dùng vũ khí hóa học của Syria đã làm 89 người thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em

Các bộ trưởng ngoại giao nhóm G7 đang tìm kiếm đồng thuận và đưa ra quan điểm chung về cuộc xung đột Syria, trước khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ bay tới Nga để thuyết phục nước này bỏ rơi đồng minh Syria.

Ông Rex Tillerson cũng sẽ gặp quan chức các nước đồng minh Trung Đông trước khi tới Moscow.

Anh đề xuất các lệnh trừng phạt nhắm vào các sĩ quan quân đội Nga và Syria.

Những động thái này tiếp theo sau vụ sử dụng vũ khí hóa học mới nhất ở Syria.

Syria bác cáo buộc rằng họ tiến hành một vụ tấn công hóa học vào thị trấn Khan Sheikhoun do phiến quân nắm giữ hồi tuần trước khiến 89 người thiệt mạng.

Cuộc oanh kích của Hoa Kỳ đáp trả vụ tấn công nghi dùng vũ khí hóa học đã gây thiệt hại hoặc phá hủy 20% chiến đấu cơ của Syria, Mỹ cho hay.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói rằng Syria thật "dại dột khi sử dụng vũ khí hóa học".

Các quốc gia G7 đang nhóm họp ở Ý để thảo luận về chính sách và cách thức thuyết phục Nga từ bỏ đồng minh Syria.

Mỹ đã bắn 59 tên lửa hành trình nhắm vào căn cứ không quân Shayrat của Syria hôm 6/4, nhằm đáp trả vụ tấn công nghi dùng vũ khí hóa học một ngày trước.

Ông Mattis nói rằng "phản ứng được cân nhắc" của Hoa Kỳ đã "gây thiệt hại hoặc phá hủy nhiên liệu và kho đạn dược, khả năng phòng không và 20% chiến đấu cơ của Syria".

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Mỹ đã bắn 59 tên lửa vào căn cứ không quân Shayrat, nhưng Nga nói chỉ có 23 tên lửa bay đến căn cứ

Ông nói thêm: "Chính phủ Syria đã mất đi khả năng tiếp nhiên liệu hay tái vũ trang cho chiến đấu cơ tại căn cứ Shayrat, và lúc này cũng không thể sử dụng đường băng cho mục đích quân sự."

Quân đội Syria thừa nhận thiệt hại nặng nề nhưng phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga nói chỉ có sáu chiếc MiG-23s, vài một vài tòa nhà bị phá hủy, và chỉ có 23 tên lửa bay đến được mục tiêu Shayrat.

Ông Mattis nói vụ không kích cho thấy Mỹ "sẽ không thụ động trong khi [chính phủ Bashar al-Assad] giết người vô tội bằng vũ khí hóa học."

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer nói kế hoạch cho cuộc không kích khác đã được "đặt lên bàn".

Trong khi đó, AP trích dẫn một quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng Nga biết trước về cuộc tấn công hóa học, bởi vì một chiếc máy bay tự lái bay ngay phía trên một bệnh viện ở Khan Sheikhoun khi các nạn nhân đang cầu cứu. Một vài giờ sau, một chiếc phi cơ thả bom ngay tại bệnh viện mà phía Hoa Kỳ cho rằng đây là một âm mưu nhằm che giấu vụ tấn công, AP nói.

Điều gì đang được thảo luận tại hội nghị ngoại trưởng G7?

Hội nghị hai ngày của các ngoại trưởng G7 tại Lucca, Ý nhằm tìm ra phương án đồng nhất về xung đột ở Syria.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Ngoại trưởng của bảy nước: Canada, Anh, Mỹ, Pháp, Đức, Ý và Nhật gặp tại Ý hôm 10/4

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nói thông điệp của hội nghị phải chỉ rõ rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin phải thôi hậu thuẫn cho ông Assad.

"Ông ta đang làm xấu thanh danh của Nga khi tiếp tục dính líu tới một gã thản nhiên đầu độc chính người dân của mình," ông Johnson nói.

Ông nói cuộc họp nên "thảo luận khả năng về các lệnh trừng phạt nhắm vào các quan chức quân đội Syria và một số quan chức quân đội Nga liên quan."