Trung Quốc kêu gọi giải pháp "hòa bình" cho Bắc Hàn

Bình Nhưỡng phản ứng tức giận về việc Mỹ điều tổ hợp tấn công tới khu vực Triều Tiên

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Bình Nhưỡng phản ứng tức giận về việc Mỹ điều tổ hợp tấn công tới khu vực Triều Tiên

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi giải pháp "hòa bình" cho tình hình căng thẳng ở Bắc Hàn, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Hôm thứ ba, ông Trump viết trên Twitter rằng Hoa Kỳ không ngại hành động đơn phương về Bắc Hàn nếu Trung Quốc không trợ giúp.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên diễn ra sau khi Mỹ cử tàu chiến đến khu vực này.

Bắc Hàn có phản ứng tức giận, và lên tiếng nói họ sẽ tự vệ "bằng vũ lực".

Ông Tập và ông Trump gặp nhau tuần trước tại cuộc họp thượng đỉnh ở Florida và có bàn về Bắc Hàn.

Cuộc điện đàm diễn ra vào sáng thứ Tư 12/4, hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin. Nhà Trắng chưa tiết lộ bất kỳ chi tiết nào.

Trong cuộc điện đàm này, ông Tập nói Trung Quốc "giữ cam kết thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, bảo vệ hòa bình và ổn định ở bán đảo này, và ủng hộ việc giải quyết mâu thuẫn bằng các biện pháp hòa bình," hãng CCTV cho hay.

Trước đó cũng hôm thứ Tư, các bài xã luận của tờ báo nhà nước Trung Quốc Global Times kêu gọi Bắc hàn "nhấn phanh vì hòa bình", bình luận rằng Mỹ "không có ý định cùng tồn tại với một Bình Nhưỡng có vũ khí hạt nhân".

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Ông Tập và ông Trump đã gặp nhau ở Florida ít ngày trước cuộc điện đàm

'Bắc Hàn đang gây chuyện'

Cuộc điện đàm này diễn ra chỉ ít giờ sau khi ông Trump đưa tin trên Twitter vào thứ Ba về cuộc gặp trước đó của ông với ông Tập.

"Tôi giải thích cho ngài Chủ tịch Trung Quốc rằng khả năng có một hiệp định thương mại với Mỹ sẽ lớn hơn nhiều cho Trung Quốc nều họ giải quyết được vấn đề Bắc Hàn!", ông nói.

"Bắc Hàn đang gây chuyện. Nếu Trung Quốc quyết định giúp [Mỹ], điều đó sẽ rất hay. Nếu không, chúng ta sẽ giải quyết vấn đề mà không có Trung Quốc! U.S.A."

Trong bài phỏng vấn hôm thứ Ba với kênh Fox Business Network của Mỹ, ông Trump cũng nói: "Chúng ta đang cử một hạm đội. Rất mạnh...Chúng ta có tàu ngầm. Rất mạnh. Mạnh hơn hàng không mẫu hạm nhiều."

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Bắc Hàn bắn tên lửa đạn đạo ra Biển Nhật bản tuần trước trước ngày khai mạc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung

Hồi đầu tuần này, tổ hợp Carl Vinson Strike Group, gồm một tàu hàng không mẫu hạm và các tàu chiến khác, được chuyển từ Singapore tới Tây Thái Bình Dương, nơi tổ hợp này thực hiện các cuộc tập trận với hải quân Nam Hàn.

Hải quân Nhật cũng có kế hoạch tập trận với tàu chiến Mỹ, hãng tin Reuters cho hay.

Việc triển khai tàu chiến đến khu vực này làm Bắc Hàn tức giận. Bình Nhưỡng nói họ đã đúng khi phát triển vũ khí hạt nhân để tự về hoặc sử dụng trong một cuộc tấn công trước.

Bình Nhưỡng còn nói Mỹ đã có "hành vi xâm lược liều lĩnh", và cảnh báo họ sẽ tự vệ "bằng vũ lực".

Bắc Hàn tiến hành các cuộc thử hạt nhân với tần suất ngày càng tăng trong vài tháng qua, bất chấp lệnh cấm hoạt động hạt nhân và tên lửa của Liên Hiệp Quốc.

Chính quyền Bắc Hàn tuyên bố hồi đầu năm họ sắp thử hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có lắp đầu đạn hạt nhân - có tầm che phủ tới tận Bắc Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia thực sự nghi ngờ về độ tin cậy của tuyên bố này.