Nga 'thất bại' trong việc ngăn chặn vụ thảm sát Beslan

A picture taken 09 September 2004 shows the destroyed school in Beslan.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Vụ tấn công bắt con tin ở Beslan xảy ra vào ngày khai giảng năm học mới

Tòa án Nhân quyền Âu châu ra phán quyết rằng Nga đã không làm đủ trong việc bảo vệ các con tin vụ bao vây trường học Beslan hồi 2004, là vụ khiến khoảng 330 người thiệt mạng.

Trong vụ này, các tay súng Chechnya đã bắt giữ hơn 1.000 con tin, hầu hết là trẻ em. Chiến dịch giải cứu của các lực lượng Nga kết thúc bằng việc sử dụng vũ lực ở mức không phù hợp, tòa án nói.

Tòa cũng nói rằng các viên chức biết rằng vụ tấn công rõ ràng là có thể xảy ra, nhưng đã không có hành động gì để ngăn chặn.

Nga nói phán quyết là "hoàn toàn không thể chấp nhận được" và Moscow sẽ kháng cáo.

Không có quan chức nào của Nga bị quy trách nhiệm trong việc để xảy ra lượng lớn các con tin thiệt mạng, trong đó có 186 trẻ em.

Trong vụ việc xảy ra hồi 2004, những kẻ tấn công đeo mặt nạ che kín, gồm cả đàn ông và phụ nữ, đeo các đai bom quanh người đã xông vào Trường học Số Một ở Beslan, nã súng tại sân trường vào lúc lễ khai giảng đón năm học mới đang chuẩn bị kết thúc.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Các con tin bị dồn vào phòng tập thể dục của trường

Các con tin bị dồn vào phòng tập thể dục, nơi có các khối thuốc nổ treo trên vòng đai bóng rổ. Những kẻ bắt con tin đòi binh lính Nga phải rút khỏi Chechnya.

Cuộc bao vây nghẹt thở bất ngờ kết thúc vào ngày thứ ba, với hai vụ nổ chết người và tình trạng nổ súng gay gắt. Các nhân chứng mô tả chiến dịch của các lực lượng an ninh Nga là hỗn loạn, và binh lính đã dùng vũ lực và vũ khí hạng nặng quá mức cần thiết.

Chỉ duy nhất có một trong số những kẻ cầm giữ con tin bị bắt sống và bị đưa ra xét xử.

Trong phán quyết, tòa nói rằng Nga có đủ thông tin về việc có cuộc tấn công đang được lên kế hoạch tại khu vực, nhưng đã không hành động gì.

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Phần lớn các nạn nhân vụ cầm giữ con tin Beslan là trẻ em

Tòa chỉ trích giới chức đã không thể ngăn chặn việc các tay súng gặp gỡ nhau và di chuyển trong ngày xảy ra vụ tấn công, và đã không tăng cường an ninh tại trường học cũng như không đưa ra cảnh báo cho công chúng về mối đe dọa này.

Tòa cũng nói "Các vũ khí hạng nặng như xe tăng có vòi rồng, súng phóng lựu và thiết bị phóng hỏa" đã được sử dụng để phá vỡ cuộc cầm giữ con tin tại trường, và điều đó góp phần làm tăng số người thương vong.

Tòa cũng chỉ trích cuộc điều tra của Nga về vụ việc, nói rằng cuộc điều tra đã không thể ra kết luận về việc liệu an ninh Nga sử dụng vũ lực như vậy là có thỏa đáng hay không.

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Tòa án chỉ trích rằng Nga đã sử dụng vũ lực quá mức trong chiến dịch giải cứu con tin

Tòa ra phán quyết rằng Nga phải trả 2,9 triệu euro (3,1 triệu đô la) bồi thường.

Các quốc gia phải tuân thủ phán quyết của Tòa án Nhân quyền Âu châu, tuy nhiên tòa này không có cơ chế trực tiếp cưỡng chế thi hành.

Bộ Tư pháp Nga bác bỏ việc sử dụng vũ lực quá mức và nói Moscow sẽ kháng cáo trong vòng ba tháng theo luật định.

Bộ này nói thêm rằng tòa án đã không hiểu "đầy đủ mức độ nghiêm trọng của tình thế tại Beslan sau vụ cầm giữ con tin" và "những rủi ro trong tiến trình thực hiện chiến dịch giải cứu".

Nguồn hình ảnh, AFP