Vụ thả 'Bom Mẹ' của Mỹ 'giết hàng chục' tay súng IS

Chụp lại video,

Video: Vụ thử nghiệm 'Bom Mẹ' hồi 2003

Vụ tấn công của quân đội Mỹ với siêu bom, được biết đến với tên gọi 'Bom Mẹ', đã giết chết 36 tay súng và phá hủy căn cứ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), Bộ Quốc phòng Afghanistan nói.

Trái bom phi nguyên tử lớn nhất được đưa vào sử dụng từ trước tới nay trong các cuộc giao tranh đã được thả xuống một khu hầm ngầm của IS tại tỉnh Nangarhar, Afghanistan.

Không có dân thường nào bị ảnh hưởng, bộ này nói.

Cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai lên án vụ tấn công là "phi nhân và sử dụng sai trái đất nước chúng tôi một cách tàn bạo nhất".

Nguồn hình ảnh, Twitter/KarzaiH

Người đứng đầu chính phủ Afghanistan, ông Abdullah Abdullah, xác nhận vụ tấn công đã được thực hiện với sự phối hợp của chính phủ và "đã có sự cẩn thận cao độ nhằm tránh gây tổn hại cho người dân".

Bộ Quốc phòng Afghanistan nói trái bom đánh vào một ngôi làng ở thung lũng Momand, nơi các chiến binh IS có một mạng lưới hầm kéo dài 300m.

Bộ này nói trái bom nặng 9.800kg cũng phá hủy một lượng lớn vũ khí cất giấu.

Phát ngôn viên tổng thống Shah Hussain Murtazawi nói với BBC rằng chỉ huy IS Siddiq Yar nằm trong số những người thiệt mạng.

Ông Murtazawi nói các tay súng IS trong đường hầm "đến từ Pakistan và đang ngược đãi những người sống trong khu vực".

Trái bom GBU-43/B dài hơn 9m lần đầu tiên được thử nghiệm hồi 2003, nhưng chưa từng được dùng thật trong các cuộc giao tranh.

Quận trưởng Achin, Ismail Shinwary nói với BBC rằng các lực lượng đặc nhiệm Afghanistan, với sự yểm trợ của không quân Mỹ đã bắt đầu chiến dịch chống IS tại khu vực này từ 13 hôm trước.

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Các lực lượng Afghanistan đã tấn công IS tại Nangarhar từ hai tuần nay