Assad: Vụ tấn công hóa học ở Syria là chuyện 'bịa đặt'

Ông Assad nói Syria đã giao nộp kho vũ khí hóa học

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Ông Assad nói Syria đã giao nộp kho vũ khí hóa học

Tổng thống Syria Bashar-al Assad nói các cáo buộc lực lượng quân đội Syria có cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học là "bịa đặt 100%".

Trong video phỏng vấn độc quyền với hãng tin Agence France-Presse, ông nói "không có lệnh tấn công nào" được đưa ra.

Hơn 80 người thiệt mạng hôm 4/4 tại thị trấn Khan Sheikhoun do phiến quân chiếm giữ, hàng trăm người bị các triệu chứng cho thấy họ nhiễm chất độc thần kinh.

Các nhân chứng nói họ thấy có các chiến đấu cơ tấn công thị trấn, nhưng phía Nga nói một nhà kho chứa vũ khí hóa học của phiến quân đã bị trúng bom.

Những hình ảnh cho thấy các nạn nhân, trong đó có nhiều trẻ em, bị co giật và sùi bọt mép, đã làm chấn động thế giới.

Các nạn nhân được đưa đến bệnh viện ở bên kia biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia phản đối ông Assad. Thổ Nhĩ Kỳ sau đó nói họ đã có "bằng chứng cụ thể" cho thấy chất độc thần kinh Sarin đã được sử dụng.

Tổng thống Assad cho hãng tin AFP hay chính phủ Syria đã từ bỏ kho vũ khí hóa học năm 2013. "Cho dù chúng tôi có vũ khí hóa học đi nữa, chúng tôi cũng không sử dụng," ông nói thêm.

Tuy nhiên, kể từ 2013, đã tiếp tục có những cáo buộc nói các chất hóa học như chlorine và ammonia đã được dùng để tấn công dân thường trong cuộc nội chiến tại Syria.

Hoa Kỳ, Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) và các thanh tra vũ khí hóa học đều nghi ngờ những lời phát biểu trên của Nga và Syria.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Những người bị thương trong vụ này có triệu chứng giống các phản ứng với chât độc thần kinh

Ông Assad cáo buộc phương Tây dựng lên câu chuyện này để có cớ tiến hành các cuộc không kích vào căn cứ không quân của chính phủ Syria. Cuộc không kích xảy ra chỉ ít ngày sau cuộc tấn công ở Khan Sheikhoun.

"Đây là giai đoạn một, vở kịch [mà họ dàn dựng] mà chúng ta thấy trên mạng xã hội và truyền hình, rồi tuyên truyền sau đó đến giai đoạn hai, cuộc tấn công quân sự," ông Assad nói, và tỏ ý nghi ngờ tính xác thực của đoạn video này.

Ông nói Khan Sheikhoun, thuộc tỉnh Idlib ở tây bắc Syria, không có giá trị chiến lược và hiện không phải là tiền tuyến giao tranh. "Câu chuyện này không thuyết phục chút nào," ông nói với AFP.

Ông Assad cũng nói ông chỉ cho phép cái ông gọi là một cuộc điều tra "không thiên vị" về các sự việc ở Khan Sheikhoun, để đảm bảo cuộc điều tra này sẽ không được dùng cho "mục đích chính trị."

Nga, đồng minh chủ chốt của Syria, đã làm Hoa Kỳ, Anh và Pháp tức giận hôm thứ Tư 12/4 khi phủ quyết một dự thảo nghị quyết Liên Hiệp Quốc yêu cầu chính phủ của ông Assad hợp tác trong một cuộc điều tra vụ tấn công này.