Bắc Hàn nói 'sẵn sàng tấn công hạt nhân'

Chụp lại video,

Diễu binh trên Quảng trường Kim Nhật Thành ở trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng

Bắc Hàn cảnh báo Hoa Kỳ chớ có hành động khiêu khích trong khu vực, và nói nước này "sẵn sàng đánh trả bằng các cuộc tấn công hạt nhân".

Những lời bình luận được đưa ra vào lúc Bình Nhưỡng đang kỷ niệm 105 năm ngày sinh nhà lãnh đạo sáng lập đất nước, ông Kim Nhật Thành.

Một cuộc diễu binh quy mô ở thủ đô Bình Nhưỡng đã diễn ra giữa lúc có những đồn đoán rằng nhà lãnh đạo hiện nay của Bắc Hàn, ông Kim Jong-un có thể sẽ ra lệnh tiến hành một vụ thử hạt nhân mới.

Trong số các vũ khí, khí tài được phô diễn có vẻ như có các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và các tên lửa phóng đi từ tàu ngầm.

Cuộc diễu binh nhằm phô trương sức mạnh diễn ra giữa lúc căng thẳng dâng cao, với việc một đội tàu trong đó có hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ tiến về phía khu vực.

Binh sỹ trong đội hình từng khối diễu hành qua Quảng trường Kim Nhật Thành ở trung tâm thủ đô trong lễ kỷ niệm ngày "Dương Nhật", trong lúc ông Kim Jong-un mặc bộ đồ màu đen đứng ngắm.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Ông Kim Jong-un tỏ ra thoải mái và cười nói vui vẻ với các phụ tá

Đứng trên khán đài, ông giơ tay chào đội binh danh dự. Có những lúc ông tỏ ra thoái mái, cười vui vẻ với các phụ tá xung quanh.

Trên bầu trời, các phi cơ quân sự tạo hình thành số 105.

Trong lúc quốc tế đang quan ngại về việc Bắc Hàn ngày càng tiến gần tới việc sản xuất thành công kho vũ khí hạt nhân, cuộc diễu hành hôm thứ Bảy là một cơ hội để ông Kim phô trương khả năng quân sự hiện thời.

Lần đầu tiên được đưa ra trình diễn là loại vũ khí có vẻ như là các tên lửa đạn đạo được phóng đi từ tàu ngầm (SLBM) có tên Pukkuksong, có tầm hoạt động tới trên 1.000km.

Các phân tích gia chuyên về vũ khí nói có thể còn có thêm hai loại tên lửa xuyên lục địa mới đặt trên bệ phóng, nhưng không rõ liệu các loại vũ khí này đã được đưa vào thử nghiệm bao giờ chưa.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Bắc Hàn đang kỷ niệm 105 năm ngày sinh ông Kim Nhật Thành

Sự kiện cho thấy chương trình hạt nhân của nước này có ý nghĩa quan trọng tới đâu với tham vọng của Bình Nhưỡng trong tương lai. Bắc Hàn tiếp tục phớt lờ những áp lực ngày càng tăng từ phía Mỹ, theo đó đòi Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Bắc Hàn đã thực hiện năm cuộc thử hạt nhân và một loạt các vụ phóng tên lửa. Các chuyên gia và quan chức chính phủ tin rằng nước này đang tiến tới phát triển các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể bay tới được Mỹ.

Hôm thứ Sáu, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo rằng "cuộc xung đột có thể nổ ra vào bất kỳ lúc nào", và nói thêm trong trường hợp đó, sẽ không có ai là người chiến thắng.

Khác với những lần tổ chức diễu binh trước đây của Bình Nhưỡng, dường như lần này không có đại diện nào từ phía Trung Quốc có mặt.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Đội tàu Hoa Kỳ được triển khai về hướng bán đảo Triều Tiên do hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson chỉ huy

Vào Chủ Nhật, Phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence sẽ tới Nam Hàn, một chặng dừng chân trong chuyến công du kéo dài 10 ngày của ông tới Á châu.

Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson và đội tàu chiến đi cùng đã được triển khai tới bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, hãng tin AP dẫn lời các quan chức Mỹ nói rằng chính quyền ông Trump đang tập trung nhiều hơn vào việc gây áp lực lên Bắc Hàn, với sự hỗ trợ từ phía Trung Quốc, thay vì sử dụng vũ lực.

Tổng thống Hoa Kỳ gần đây đã tỏ rõ rằng ông không ngại việc sử dụng các biện pháp quân sự.

Ông Trump đã ra lệnh tấn công vào Syria bằng tên lửa tuần du nhằm trả đũa vụ nghi là tấn công bằng vũ khí hóa học.

Ngay sau đó, quân đội Mỹ mới đây đã thả một trái bom khổng lồ xuống khu vực của tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan.