Vụ thả 'Bom Mẹ' của Mỹ khiến 90 tay súng IS thiệt mạng

Chụp lại video,

Thời điểm 'Bom Mẹ' nổ ở khu vực có hệ thống hang động và hầm ngầm của IS ở Afghanistan

Ít nhất 90 tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) thiệt mạng trong vụ quân đội Hoa Kỳ thả siêu bom xuống Afghanistan, quận trưởng khu vực bị tấn công nói.

Trái bom phi hạt nhân lớn nhất từ trước tới nay đã được thả xuống một khu vực có hầm ngầm của IS tại tỉnh Nangarhar.

Mạng lưới các hầm ngầm, các hang động đã bị phá hủy vào tối thứ Năm, giờ địa phương, các quan chức Hoa Kỳ nói.

Con số tử vong được quận trưởng Achin thuộc Nangarhar xác nhận với BBC.

IS trước đó nói họ không bị tổn thất nhân mạng trong vụ đánh bom.

Không có dân thường nào thiệt mạng, ông Shinwary nói.

Người đứng đầu chính phủ Afghanistan, ông Abdullah Abdullah, nói rằng vụ tấn công được thực hiện có phối hợp với chính phủ ông, và "đã có sự cẩn thận cao độ nhằm tránh gây tổn hại cho người dân".

Chụp lại video,

Video: Vụ thử nghiệm 'Bom Mẹ' hồi 2003

Tuy nhiên, một người dân địa phương ở gần nơi xảy ra vụ nổ nói với BBC rằng một số ngôi nhà đã bị phá hủy. Vụ nổ làm sáng rực cả bầu trời đêm, ông cho biết.

Được mệnh danh là "Bom Mẹ", trái bom khổng lồ dài hơn 9m đã được thả xuống vào tối thứ Sáu, từ một phi cơ vận tải MC-130, và rơi xuống quận Achin của tỉnh Nangarhar.

Đây là lần đầu tiên loại bom khổng lồ này được sử dụng trong các cuộc giao tranh. Tổng số cho tới nay mới chỉ có 15 trái bom loại này được sản xuất.

Khi IS tuyên bố mở chi nhánh tại Khorasan, tên cũ để chỉ Afghanistan và các vùng lân cận, hồi tháng Giêng 2015, đó cũng là lần đầu tiên tổ chức này chính thức vươn ra bên ngoài thế giới Ả-rập.

"Kẻ thù đã xây dựng các hầm trú ẩn kiên cố, các đường ngầm và nhiều bãi mìn dày đặc, và vũ khí này được dùng để giảm thiểu những trở ngại để chúng tôi có thể tiếp tục chiến dịch tấn công ở nam Nangarhar," Tướng John Nicholson, chỉ huy cao cấp nhất của quân đội Mỹ tại Afghanistan, nói.