Ít nhất 68 trẻ em trong số 126 người chết trong vụ đánh bom ở Syria

Chiến tranh ở Syria

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Con số thương vong có thể còn tăng lên, theo tổ chức Quan sát Nhân quyền cho Syria có trụ sở tại Anh.

Ít nhất 68 trong số 126 người thiệt mạng trong vụ đánh bom nhắm vào đoàn xe buýt chở người sơ tán rời khỏi các thành phố đang bị vây hãm ở Syria là trẻ em, các nhà hoạt động nhân quyền cho hay.

Một chiếc xe chở đầy chất nổ đánh trúng đoàn xe bus từ các thành phố do chính phủ chiếm giữ gần Aleppo hôm thứ Bảy 14/4.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền cho Syria có trụ sở tại Anh nói ít nhất 109 người sơ tán đã thiệt mạng, cùng với các nhân viên cứu trợ và quân nổi dậy.

Theo một số nguồn tin, nhiều trẻ em nằm trong số người chết.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Đoàn xe bus chở người di tản bị đánh bom khi dừng lại ở khu vực do quân nổi dậy nắm giữ gần Aleppo.

Con số thương vong dự kiến còn tăng lên, tổ chức này cho biết.

Vụ đánh bom làm nổ tan các xe chở khách và làm nhiều xe hơi bốc cháy, để lại nhiều thi thể vung vãi, vào lúc đoàn xe đang chờ đợi để di chuyển tiếp ở vùng đất của quân nổi dậy nắm giữ gần Aleppo.

Hình ảnh từ hiện trường cho thấy những xác người nằm trên mặt đất bên ngoài những chiếc hơi xe bị cháy đen và hủy hoại.

Trong khi đó, có tin vài người, hầu hết là trẻ em, bị thương do đạn pháo ở thủ đô Damascus.

Ít nhất ba quả đạn pháo đã rơi gần Quảng trưởng Umayyad ở trung tâm Damascus, các cơ quan truyền thông nhà nước và ủng hộ chính phủ đưa tin. Đài truyền hình nhà nước Syria đổ lỗi cho "các kẻ khủng bố."

'Cuộc tấn công dã man'

Những người sơ tán bị tấn công hôm Chủ nhật đang di chuyển từ Foah and Kefraya, các thị trấn do chính phủ kiểm soát có hầu hết dân chúng là người Hồi giáo Shia.

Chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm cho vụ đánh bom xe buýt này.

Trong bài phát biểu nhân dịp Lễ Phục sinh, Giáo hoàng Francis gọi vụ đánh bom này là một "vụ tấn công đê tiện vào những người tỵ nạn đang chạy trốn."

"Cầu (Chúa) bằng cách nào đó giúp bảo tồn nỗ lực của những người đang làm việc để mang lại sự hàn gắn và an ủi cho những thường dân ở Syria, đất nước Syria thân yêu và chịu nhiều thương đau, đang là nạn nhân của một cuộc chiến không ngừng reo rắc đau thương và chết chóc", ông nói.

Trái bom nổ tại Radishin, phía Tây thành phố Allepo do chính phủ kiểm soát, lúc 15.30 giờ địa phương (12.30 giờ GMT) tại trạm kiểm soát nới việc chuyển giao những người dân sơ tán đang chuẩn bị diễn ra.

Phóng viên Trung Đông của BBC Lina Sinjab cho hay vụ nổ xảy ra khi một chiếc xe chở thức ăn tới và bắt đầu phân phát các gói khoai tây chiên, thu hút nhiều trẻ em đến nhận, rồi nổ tung.

Bà nói không rõ làm thế nào chiếc xe đó có thể tới khu vực này mà không được chính phủ cho phép.

Tuy vậy cũng không có bằng chứng nào cho thấy quân nổi dậy có liên quan đến vụ tấn công như chính phủ Syria cáo buộc.

Theo phóng viên Sinjab, vụ nổ này không có lợi cho quân nổi dậy vì họ đang chờ cho những người ủng hộ họ được sơ tán khỏi những thị trấn do chính phủ kiểm soát.

(Bài tiếp tục cập nhật)