Mỹ: 'Thời kỳ kiên nhẫn với Bắc Hàn' đã hết

Phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence

Nguồn hình ảnh, AFP/GETTY IMAGES

Chụp lại hình ảnh,

Phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence nhìn về phía Bắc Hàn tại một đài quan sát ở Bàn Môn Điếm

Phó tổng thống Mike Pence nói "thời kỳ kiên nhẫn với Bắc Hàn" của Hoa Kỳ đã kết thúc.

Ông Pence đưa ra tuyên bố này trong chuyến thăm đến Khu Phi quân sự (DMZ), nơi phân chia hai miền của bán đảo Triều Tiên.

Chuyến thăm diễn ra khi căng thẳng giữa Bắc Hàn và Mỹ leo thang chỉ trong vài tuần gần đây, với những tuyên bố khiêu khích từ hai bên.

Phó tổng thống Mỹ đến Seoul hôm 16/4, chỉ vài giờ sau khi Bắc Hàn bắn thử một tên lửa đạn đạo, một động thái ông cho là "khiêu khích".

Cuộc thử tên lửa này đã thất bại, nổ tung chỉ sau vài phút rời bệ phóng.

Hôm 17/4, Mỹ và Nam Hàn tiến hành một cuộc tập dợt không quân để đảm bảo sẵn sàng đối phó với Bắc Hàn, theo truyền thông Nam Hàn.

Ông Pence đi trực thăng đến Doanh trại Bonifas, một khu vực quân sự của Liên Hiệp Quốc gần Khu Phi quân sự.

Nguồn hình ảnh, AFP/GETTY IMAGES

Chụp lại hình ảnh,

Phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence gặp gỡ các quân lính Hoa Kỳ và Nam Hàn tại trại quân đội gần DMZ

Ông dự kiến sẽ thăm ngôi làng đình chiến Bàn Môn Điếm, nơi ký kết thỏa thuận đình chiến của Chiến tranh Triều Tiên.

Cha ông từng chiến đấu trong Chiến tranh Triều Tiên. Ông nói với phóng viên rằng sự liên minh giữa quân đội Mỹ và Nam Hàn mang tính "lịch sử" và là "một minh chứng cho mối quan hệ bền vững giữa hai nước."

Ông Pence nói: "Đã có một thời kỳ có sự kiến nhẫn chiến lược, nhưng thời kỳ đã kết thúc."

Mỹ mong muốn đảm bảo an ninh trong bán đảo "bằng cách biện pháp hòa bình, qua các thỏa hiệp," ông nói, "nhưng giờ mọi biện pháp đã được đặt lên bàn."

Một cố vấn quân sự cấp cao của Hoa Kỳ nói nước này đang lên một danh sách với Trung Quốc về các biện pháp đối phó với Bắc Hàn, sự xác nhận đầu tiên về việc hai quốc gia hợp tác để giải quyết vấn đề Bắc Hàn.

Trong khi đó khoảng 1,000 lính không quân Mỹ và phi cơ chiến đấu đang tham gia vào một cuộc tập dợt quân sự ở Nam Hàn, theo như thông tấn xã Yonhap. Nam Hàn cũng gửi 500 lính và máy bay tham gia. Cuộc tập dợt Max Thunder sẽ kéo dài trong hai tuần.

Ông Mike Pence, người dự kiến sẽ có cuộc gặp với quyền tổng thống Nam Hàn, sẽ có chuyến thăm bốn nước trong 10 ngày ở châu Á.

Ngoài đợt bắn thử thất bại cuối tuần rồi, Bắc Hàn cũng đã có nhiều loạt bắn thử tên lửa vào tuần trước bao gồm một cuộc diễu binh quy mô lớn hôm 15/4.