Trump chúc mừng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Chụp lại video,

Trưng cầu dân ý về quyền tổng thống ở Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chúc mừng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan về chiến thắng cuộc trưng cầu dân ý hôm 16/4 mà ông được gia tăng quyền lực.

"Quý vị hãy hành xử theo đúng vị trí của mình," ông nói sau khi các nhà quan sát cho biết tổng thống được thiên vị nhờ một chiến dịch "không công bằng".

Chiến thắng sít sao của ông Erdogan được ủy ban bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ công nhận là hợp lệ, dù phe đối lập cáo buộc có những bất thường.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chúc mừng ông Erdogan về chiến thắng, với 51,4% cử tri ủng hộ sự thay đổi này.

Trong cuộc điện đàm, ông Trump cũng cảm ơn nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ vì ủng hộ cuộc oanh kích tên lửa của Hoa Kỳ nhắm vào một căn cứ không quân của chính phủ Syria hôm 7/4, Nhà Trắng cho hay.

Chụp lại hình ảnh,

Những người biểu tình tại thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi tái kiểm phiếu

Trong một diễn biến khác, Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm ba tháng. Biện pháp vốn được ban bố sau cuộc đảo chính bất thành vào tháng 7/2016 sẽ hết hạn trong hai ngày tới.

Dù nhận định rằng ngày trưng cầu "được tổ chức tốt", Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và Ủy hội châu Âu chỉ trích chiến dịch này và nói rằng:

  • Đó là "sân chơi bất bình đẳng" và hai phía "không có cơ hội bình đẳng"
  • Cuộc trưng cầu không cân bằng do có sự chi phối của tổng thống và một số quan chức cấp cao
  • Nguồn lực nhà nước bị lạm dụng
  • Do tình trạng khẩn cấp, các quyền tự do cơ bản cần thiết đã bị hạn chế
  • Dù có một số biện pháp, khuôn khổ pháp lý vẫn chưa đảm bảo cuộc trưng cầu mang tính dân chủ thực sự

Cezar Florin Preda, người đứng đầu phái đoàn Ủy hội châu Âu, nói: "Nhìn chung, cuộc trưng cầu này không đạt được các tiêu chuẩn của Ủy hội châu Âu."

Tổ chức này là cơ quan giám sát nhân quyền toàn châu Âu mà Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên.

Giới giám sát cũng chỉ trích sự thay đổi vào giờ chót của các viên chức bầu cử cho phép những phiếu bầu cử không dán tem chính thức cũng được kiểm. Việc này bị phe đối lập phản đối.

Tuy nhiên, người đứng đầu ủy ban bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ, Sadi Guven, nói rằng các phiếu không dán tem được Hội đồng bầu cử tối cao phát hành và có giá trị hợp lệ. Ông nói rằng các cuộc bầu cử trước đây cũng áp dụng cách thức này.