Trump ra sắc lệnh siết thị thực lao động tay nghề cao

thị thực

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Năm 2017, lượng đơn đăng ký thị thực H-1B giảm xuống còn 199.000

Tổng thống Donald Trump vừa ký một sắc lệnh để xem xét lại chương trình visa cấp cho người lao động nước ngoài trong các ngành nghề đòi hỏi chuyên môn cao ở Mỹ.

Sắc lệnh chỉ thị các cơ quan liên quan đảm bảo việc loại bỏ các nhà thầu nước ngoài dự thầu các dự án chính phủ.

Ông Trump ký dự luật 'Mua hàng Mỹ, thuê người Mỹ' trong chuyến thăm một nhà máy tại bang Wisconsin.

Sắc lệnh đưa ra nhằm hoàn thành cam kết 'Nước Mỹ trên hết' trong chiến dịch của ông.

Nhưng chương trình thị thực H-1B vẫn chưa chấm dứt như ông đã hứa.

Ông Trump sẽ chỉ đạo các Bộ Ngoại giao, Tư Pháp, An ninh Nội địa và Lao động đưa ra đề xuất cải cách chương trình thị thực, vốn cho phép các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ thuê lao động nước ngoài làm việc tại Mỹ.

"Với sắc luật này, chúng ta gửi đi một thông điệp mạnh mẽ đến thế giới rằng chúng ta sẽ bảo vệ người lao động Mỹ, bảo vệ việc làm ở Mỹ và đặt nước Mỹ lên trên hết," tổng thống Mỹ phát biểu tại trụ sở của Snap-On ở Kenosha, Wisconsin.

Đệ nhất phu nhân Melania từng dùng thị thực H1-B trước đây khi bước vào nghề người mẫu tại New York, phóng viên BBC Gary O'Donoghue tại Washington cho biết.

Chụp lại video,

Dự luật nhập cư RAISE của Hoa Kỳ sẽ 'siết chặt hơn'?

Mục đích của chính phủ là để đảm bảo thị thực như thế này chỉ được cấp cho những đương đơn có tay nghề cao nhất hoặc được trả lương cao nhất, hai quan chức cấp cao của chính phủ cho biết.

Bốn bộ sẽ đệ trình với Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và đưa ra một báo cáo trong 220 ngày.

Năm ngoái, hãng Disney đã bị tố cáo lạm dụng thị thực H-1B để sa thải nhiều nhân công người Mỹ và những người này bị buộc phải huấn luyện những lao động nước ngoài thay thế họ.

Chính phủ cho phép 85.000 người nhập cư mỗi năm theo chương trình thị thực H1-B, chỉ được áp dụng cho những cá nhân ngoại quốc trong "các ngành nghề đặc biệt" và phần lớn nhân công ngành công nghệ vào Mỹ theo diện này.

Chính phủ cũng có chương trình xổ số tặng 65.000 thị thực mỗi năm và cấp ngẫu nhiên thêm 20.000 thị thực cho các sinh viên cao học.

Trong những năm gần đây, Mỹ quá tải với số lượng đơn đăng ký thị thực H-1B.

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Thị thực H-1B cho phép lao động tay nghề cao nước ngoài - phần lớn là lao động công nghệ - làm việc tại Mỹ

Nhưng năm nay lượng đương đơn giảm xuống 199.000 đơn, từ 236.000 đơn năm 2016, theo Sở Di trú Hoa Kỳ.

Một quan chức cấp cao của chính phủ Trump nói hôm 17/4 rằng thị thực H-1B lẽ ra chỉ dành cho lao động tay nghề cao, nhưng thường được áp dụng cho những nhân công có tay nghề kém hơn, được trả lương thấp hơn những người Mỹ mà họ sẽ thay thế.

Với sắc lệnh này, thị thực H-1B sẽ không còn được sử dụng như một biện pháp kinh tế để các công ty Mỹ thay thế nhân công nội địa, vị quan chức này cho biết.

Công dân Ấn Độ là nhóm có lượng người được cấp thị thực H-1B lớn nhất hàng năm.

Theo phân tích của Reuters về các hồ sơ của Bộ Lao động Hoa Kỳ, hơn 15% nhân viên làm tại văn phòng Facebook ở Mỹ năm ngoái sử dụng thị thực làm việc tạm thời.