TQ sắp ra mắt hàng không mẫu hạm tự chế

Trung Quốc làm lễ kỷ niệm ngày thành lập Hải quân Quân Giải phóng 1949-2017 Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Trung Quốc làm lễ kỷ niệm ngày thành lập Hải quân Quân Giải phóng 1949-2017

Trung Quốc lên kế hoạch hoàn tất hàng không mẫu hạm tự chế tạo đầu tiên vào dịp 68 năm thành lập Hải quân Quân Giải phóng, truyền thông nước này cho hay hôm 19/04.

Cùng thời gian, lãnh tụ tối cao Tập Cận Bình cũng công bố chương trình cải tổ quốc phòng sâu rộng để hiện đại hóa quân đội và tập trung vào các lĩnh vực ngoài bộ binh thuần tuý.

Nếu mọi việc tiến triển tốt, chiếc hàng không mẫu hạm loại Type-001A của Trung Quốc có thể ra mắt vào ngày 23/04 năm nay.

Hiện con tàu này đang được Xưởng đóng tàu Đại Liên lắp các bộ phận cuối cùng để có thể hạ thủy.

Vận hành từ 2020

Tuy thế, theo BBC Tiếng Trung từ Hong Kong, cũng phải đến năm 2019, con tàu mới được đem ra chạy thử để có thể vận hành bình thường từ 2020.

Chiếc hàng không mẫu hạm hiện Trung Quốc đang sử dụng, tàu Liêu Ninh vốn có phần vỏ của tàu Varyag thuộc lớp Kuznetsov sản xuất từ thời Liên Xô của Ukraine.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Sau chiếc Liêu Ninh theo mẫu Liên Xô, Trung Quốc sẽ có các hàng không mẫu hạm thế hệ mới

Tàu Liêu Ninh được Trung Quốc xếp loại Type-001.

Nếu hoàn tất đúng hạn, chiếc tàu mới là hàng không mẫu hạm đầu tiên do Trung Quốc tự thiết kế và đóng trong nước, thuộc thế hệ sau, Type-001A.

Các báo quốc tế tin rằng sau chiếc tàu mới này, Trung Quốc có tham vọng đóng thêm bốn hàng không mẫu hạm nữa.

Theo các tài liệu quốc phòng của Hoa Kỳ, phải đến thế hệ mới nữa (Type-002), Trung Quốc mới đủ khả năng bỏ hệ thống bệ phóng phi cơ kiểu cũ thời Liên Xô của chiếc Liêu Ninh để chọn công nghệ mới hơn, trong tiếng Anh gọi là 'Electromagnetic Aircraft Launch System', giống như tàu USS Gerald Ford (CVN-78) của Hoa Kỳ vốn đã sắp bị thanh lý.

Quan chức quốc phòng Trung Quốc cũng nói các hàng không mẫu hạm mới sẽ được trang bị nhiều tiện nghi hơn cho thủy thủ đoàn và có hình dáng giống các tàu Mỹ hơn là tàu của Liên Xô trước đây.

Giảm bộ binh, tăng tên lửa và hải quân

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Trung Quốc quyết tâm tăng cường hải quân

Cũng trong tuần này, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Tập Cận Bình công bố cuộc cải cách quân binh chủng của Quân Giải phóng.

Theo China Daily hôm 19/04, ông Tập muốn hiện đại hóa Quân Giải phóng bằng cách giảm đi 300 nghìn quân, nhưng tăng đầu tư vào các lực lượng như công nghệ thông tin, tên lửa, hải quân.

Dự kiến sang 2020, Trung Quốc sẽ lập ra một bộ tư lệnh tối cao liên binh chủng và giảm thiểu cách điều hành theo cơ chế quân khu.

Quân đội Trung Quốc sẽ tái cơ cấu và tập trung lại ở các đơn vị cấp lữ đoàn với con số là 84 trên cả nước, báo cáo lên 15 bộ chỉ huy, và từ đó lên Bộ tư lệnh tối cao.

Lãnh đạo Việt-Trung uống trà bàn 'định hướng lớn'

Giải mã chiến thuật ba bước của Trung Quốc

VN-TQ bàn về hợp tác song phương

Chủ đề liên quan

Tin liên quan