Tay súng Paris là 'trọng tâm điều tra chống khủng bố'

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Trung tâm Paris tối 20/4

Tay súng bắn chết một cảnh sát ở Paris, Pháp, hôm 20/4 được nhận diện từ các giấy tờ trong xe ông ta, nhưng giới chức Pháp chưa công bố danh tính người này.

Báo địa phương cho hay người đàn ông 39 tuổi sống ở ngoại ô Paris, và được ghi nhận là người Hồi giáo cực đoan có nguy cơ tiềm tàng.

Tay súng cũng làm bị thương hai cảnh sát trước khi bị lực lượng an ninh giết tại đại lộ Champs-Elysees.

Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ chủ trì một cuộc họp về an ninh trong bối cảnh Pháp bước vào vòng một kỳ bầu cử tổng thống hôm 23/4.

Khu vực Champs Elysees nơi xảy ra vụ nổ súng hiện đang bị phong tỏa.

Tổng thống Hollande nói ông tin rằng vụ bắn chết một cảnh sát ở giữa trung tâm Paris có liên quan tới khủng bố.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) nói một trong các "chiến binh" của họ đã tiến hành vụ tấn công.

Một tay súng hành động đơn lẻ đã nổ súng và sau đó bị tiêu diệt khi bỏ chạy khỏi hiện trường, cảnh sát nói.

Vụ việc xảy ra vào lúc các ứng viên tổng thống đang có những nỗ lực vận động cuối cùng trên truyền hình trước khi Pháp bước vào vòng một kỳ bầu cử tổng thống hôm Chủ Nhật tới đây.

Giới chức đã mở cuộc điều tra chống khủng bố.

"Có vẻ như các nhân viên cảnh sát là mục tiêu tấn công," phát ngôn viên Bộ Nội vụ Pierre-Henry Brandet nói với kênh thời sự Pháp BFMTV.

Các tay súng Hồi giáo cực đoan là một vấn đề lớn trong kỳ bầu cử này. 238 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công thánh chiến mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) lên tiếng nhận trách nhiệm kể từ 2015 tới nay, theo dữ liệu của AFP.

Do đại lộ Champs Elysees nổi danh khắp thế giới và là nơi có lượng lớn du khách tới thăm, nơi này từ lâu nay đã bị coi là một mục tiêu dễ bị tấn công, phóng viên BBC Hugh Schofield tường thuật từ thủ đô Paris của Pháp.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Cảnh sát tuần tra khu vực

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã có cuộc họp khẩn cấp với Thủ tướng Bernard Cazeneuve và Bộ trưởng Nội vụ Matthias Fekl.

Ông Hollande sau đó nói rằng các lực lượng an ninh được cả nước ủng hộ tối đa, và sẽ có một buổi lễ tưởng niệm được tổ chức trên toàn quốc dành cho viên cảnh sát vừa ngã xuống.

Toàn bộ đại lộ Champs Elysees đã được cho sơ tán, xe cảnh sát chặn ở khoảng gần giữa cho tới đoạn phố quanh nhà ga tàu điện ngầm George V, phóng viên BBC nói.

Người ta nghe thấy những tiếng súng nổ vào khoảng 21:00 giờ địa phương (19:00GMT) ở chỗ bên trong hoặc gần với cửa hàng Marks & Spencer, khiến du khách và những người có mặt hoảng sợ bỏ chạy.

Tin liên quan