TQ đổi tên các quận ở vùng tranh chấp với Ấn Độ

A handout photo made available by Tenzin Choejor, the Dalai Lama's Office shows followers greet Tibetan spiritual leader, Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Đức Đạt Lai Lạt Ma tới thăm Arunachal Pradesh hồi đầu tháng Tư

Trung Quốc vừa đặt lại tên cho sáu quận nằm dọc khu vực biên giới Himalaya đang có tranh chấp với Ấn Độ, một động thái được cho là nhằm trả đũa chuyến thăm của Đức Đạt Lai Lạt Ma tới nơi này.

Nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, năm nay 81 tuổi, đã tới thăm vùng Arunachal Pradesh thuộc khu vực hẻo lánh ở phía đông bắc Ấn Độ hồi đầu tháng Tư.

Trung Quốc nói chuyến đi gây "tác động tiêu cực" tới quan hệ song phương và cảnh báo rằng Ấn Độ đang làm "xói mòn" tới những lợi ích của Bắc Kinh.

TQ khó chịu việc Ấn Độ chào bán tên lửa cho VN

Ngôi làng bị biên giới Ấn Độ-Pakistan chia cắt

Đội bóng đá người Tây Tạng bị từ chối visa Mỹ

Ấn Độ vẫn chưa bình luận gì về tuyên bố phía Trung Quốc đưa ra hôm thứ Ba.

Tuy nhiên, nước này nói rằng chuyến đi của Đức Đạt Lai Lạt Ma hoàn toàn vì những lý do tôn giáo. Đây cũng không phải là lần đầu tiên Ngài tới thăm khu vực.

Ngài đã có những chuyến thăm chính thức tới đây vào các năm 1983, 1997, hai lần trong 2003 và trong 2009.

"Trung Quốc đã chuẩn hóa tên của sáu địa điểm ở Nam Tây Tạng, khu vực là một phần của lãnh thổ Trung Quốc nhưng có một số nơi hiện đang do ́n Độ kiểm soát," một tường thuật trên truyền thông nhà nước Trung Quốc nói.

Ngày ra quyết định được ghi là một ngày sau khi Đức Đạt Lai Lạt Ma kết thúc chuyến thăm kéo dài một tuần tới vùng Arunachal Pradesh.

Tuyên bố trên đánh dấu việc Trung Quốc lần đầu tiên chính thức đặt tên cho các khu vực nằm trong phần lãnh thổ có tranh chấp.

Tuyên bố được đưa ra vài ngày sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Gopal Baglay nói rằng quan điểm của Ấn Độ là không thay đổi trong việc coi Tây Tạng là một phần của Trung Quốc.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan