Bắc Hàn bắt giữ công dân Mỹ tại sân bay Bình Nhưỡng

Căng thẳng dâng cao sau khi Bắc Hàn có cuộc thử tên lửa hạt nhân không thành và cuộc diễu binh hoành tráng. Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Căng thẳng dâng cao sau khi Bắc Hàn có cuộc thử tên lửa hạt nhân không thành và cuộc diễu binh hoành tráng.

Một công dân Mỹ đã bị Bắc Hàn bắt giữ khi ông này đang tìm cách ra khỏi nước này, truyền thông Nam Hàn đưa tin.

Hiện chỉ biết tên họ của ông là Kim.

Ông là công dân Mỹ thứ ba bị Bắc Hàn bắt giữ - một người bị kết tội làm gián điệp, một người khác bị kết tội ăn trộm ở một khách sạn.

Vụ bắt người mới nhất này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên đang ở mức cao, với phía Mỹ tuyên bố họ đã hết "kiên nhẫn có tính chiến lược" với chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Một nhóm chiến đấu hải quân Mỹ do hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson dẫn đầu được cho là sẽ tới khu vực bán đảo Triều Tiên vào tuần sau.

Trung Quốc cảnh báo xung đột Bắc Hàn

Bắc Hàn 'sẵn sàng tấn công hạt nhân'

Hãng tin Nam Hàn Yonhap nói công dân Mỹ bị bắt ở tuổi ngoài 50, và từng là giáo sư của Trường đại học Yanbian ở Trung Quốc. Cũng theo hãng này, ông đã ở Bắc Hàn một tháng để tham gia các chương trình cứu trợ.

Ông bị bắt tại Sân bay Quốc tế Bình nhưỡng, hãng Yonhap nói.

Vào tháng Một năm ngoái, sinh viên Mỹ có tên Otto Warmbier, 21 tuổi, bị bắt vì tìm cách ăn cắp một biển tuyên truyền ở một khách sạn ở Bắc Hàn.

Anh nhận án 15 năm lao động khổ sai tháng 3/2016 vì tội chống nhà nước.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Kim Dong-chul nhận án 10 năm lao động khổ sai vì tội làm gián điệp.

Tháng Tư năm ngoái, Kim Dong-chul, công dân Mỹ 62 tuổi sinh tại Nam Hàn, nhận án 10 năm lao động khổ sai vì tội làm gián điệp. Ông Dong-Chul bị bắt hồi tháng 10/2015.

Mỹ đã từng cáo buộc Bắc Hàn bắt giữ công dân nước mình làm 'quân cờ' hoán đổi.

Sau khi anh trai của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un bị giết hại ở Malaysia gần đây, một số công dân Malaysia ở Bình Nhưỡng đã bị bắt giữ cho tới khi các nghi phạm Bắc Hàn được thả tại Kuala Lumpur.

Căng thẳng vẫn tiếp tục trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bắc Hàn thử tên lửa hạt nhân không thành và có cuộc diễu binh hoành tráng.

Bắc Hàn nói họ đã sẵn sàng đánh chìm hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson, và hôm nay Chủ nhật 23/4 nói nước này sẽ tấn công Úc bằng vũ khí hạt nhân nếu nước này tiếp tục là đồng minh của Mỹ.

Mục tiêu của Bắc Hàn là phát triển các loại vũ khí hạt nhân đủ nhỏ để có thể gắn lên các tên lửa đạn đạo, nhưng tới giờ chưa có bằng chứng họ đã thành công trong việc này, hay đã có tên lửa có tầm với để tấn công các mục tiêu ở xa.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan