Nhóm tàu Carl Vinson 'tập trận với Nhật ở Biển Philippines'

Nhóm tàu hàng không mẫu hạm Carl Vinson có cuộc tập trận chung với hải quân Nhật ở Biển Phillippines từ 23/4 Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nhóm tàu hàng không mẫu hạm Carl Vinson có cuộc tập trận chung với hải quân Nhật ở Biển Phillippines từ 23/4

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm về chủ đề Bắc Hàn với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/4 trong khi nhóm tàu hàng không mẫu hạm Carl Vinson bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung với hải quân Nhật ở Biển Phillippines.

Ông Tập lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc thử vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, nhưng cũng kêu gọi phía Mỹ có kiềm chế trong bối cảnh căng thẳng ngày càng tăng ở bán đảo Triều Tiên, tờ South China Morning Post viết.

Cuộc nói chuyện điện thoại giữa hai nhà lãnh đạo cho thấy có sự liên hệ chặt chẽ giữa hai nước, là điều có lợi cho cả hai quốc gia và cả thể giới, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nói.

Tàu chiến Mỹ 'sẽ tiếp tục tuần tra Biển Đông'

Bắc Hàn 'sẽ tự vệ bằng vũ lực'

Trong cuộc điện đàm, ông Tập cũng đồng ý sẽ tiếp tục giữ liên hệ với Washington về vấn đề Bắc Hàn và hợp tác với Mỹ cùng các bên khác nhằm tránh một cuộc khủng hoảng diện rộng, Tân Hoa Xã đưa tin.

USS Carl Vinson và các cuộc tập trận chung

Thông cáo trên trang Facebook USS Carl Vinson (CVN 70) nói rằng nhóm tàu hàng không mẫu hạm Carl Vinson và Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF) bắt đầu tập trận chung từ hôm 23/4.

Cuộc tập trận định kỳ nhằm "tăng cường khả năng chiến đấu và phản ứng hàng hải chung, tăng cường hiệu quả thao diễn kết hợp, và đảm bảo các lực lượng hải quân sẵn sàng bảo vệ khu vực khi được yêu cầu", thông cáo này viết.

Hai tàu khu trục của Nhật tham gia các hoạt động cùng nhóm tàu của hải quân Mỹ, Reuters tường thuật.

Bản quyền hình ảnh REUTERS/Erik De Castro
Image caption Máy bay chiến đấu F18 của Mỹ trên boong hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson trong một cuộc tập trận đầu tháng 3/2017

Các quan chức quốc phòng Nam Hàn hôm thứ Hai 24/4 nói rằng hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson sẽ tham gia một cuộc tập trận chung với các tàu chiến của Nam Hàn gần bán đảo Triều Tiên, theo hãng tin Nam Hàn Yonhap.

"Các cuộc bàn thảo đang diễn ra (giữa hai bên) về cuộc tập trận chung này," ông Moon Sang-gyun, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nam Hàn phát biểu tại cuộc họp báo hôm 24/4.

Ông Moon không nói rõ vị trí nhưng có nhiều đồn đoán rằng cuộc tập trận sẽ diễn ra ở vùng Biển Hoa Đông.

Ông Moon cũng không đưa thêm chi tiết hai bên sẽ phản ứng ra sao trước một vụ thử hạt nhân của Bắc Hàn.

Hành trình bí ẩn

Trước đó, nhóm tàu của Hoa Kỳ đã trở thành tâm điểm chú ý khi không đi theo hướng tới Bắc Hàn mà lại chọn chiều ngược lại.

Hải quân Hoa Kỳ hôm 8/4 nói rằng nhóm tàu Carl Vinson đang trên đường tới bán đảo Triều Tiên giữa lúc căng thẳng dâng cao quanh tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Thế nhưng trong dịp cuối tuần 15-16/4, nhóm tàu đã đi qua Eo biển Sunda, vào Ấn Độ Dương.

Đến hôm thứ Ba 18/4, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ nói nhóm tàu đã hủy việc cập cảng Perth của Úc, nhưng trước đó đã hoàn tất việc tập huấn theo kế hoạch với Úc ở ngoài khơi tây bắc Australia, sau khi rời Singapore hôm 8/4.

Hôm 19/4, nhóm tàu "tiến vào Tây Thái Bình Dương theo mệnh lệnh".

Hiện đang có quan ngại ngày càng tăng rằng Bắc Hàn có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân nữa trong tuần này, nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập các lực lượng vũ trang Bắc Hàn hôm 26/3.

Các nhà nghiên cứu Mỹ trên trang 38 North chuyên theo dõi hoạt động của Bắc Hàn nói hình ảnh vệ tinh thương mại chụp hôm 19/4 cho thấy có nhiều hoạt động liên tục ở bãi thử hạt nhân chính ở Punggye-ri, vẫn theo Yonhap.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan