Đảng Cộng sản Anh không ra tranh cử

Cờ búa liềm của phái cộng sản tại Anh đem ra để ủng hộ cho lãnh đạo Đảng Lao Động, ông Jeremy Corbyn hồi 2016 Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Cờ búa liềm của phái cộng sản tại Anh đem ra để ủng hộ cho lãnh đạo Đảng Lao Động, ông Jeremy Corbyn hồi 2016

Lãnh đạo của Đảng Cộng sản Anh Quốc (Communist Party of Britain - CPB) tuyên bố đảng này sẽ không cử ứng viên ra tranh ghế vào Hạ viện trong kỳ bầu cử tháng 6 năm nay.

Đây là lần đầu tiên từ năm 1920 Đảng Cộng sản Anh không ra tranh cử vào nghị viện, theo Tổng Bí thư Robert Griffiths.

Trái lại, ông Griffiths kêu gọi những người ủng hộ cho đảng ông hãy bỏ phiếu cho Đảng Lao động Anh Quốc nhằm "bác bỏ các chính sách thắt lưng buộc bụng, tư nhân hóa và chiến tranh đế quốc" của chính phủ Bảo thủ, theo tin trên trang BBC News.

Ông Griffiths cũng nói các đảng viên Đảng Cộng sản Anh Quốc sẽ hỗ trợ một cách thực tiễn các cơ quan của Đảng Lao động.

Dù vậy, ông Griffiths cũng không loại trừ khả năng Đảng Cộng sản Anh cử người ra tranh cử trong tương lai.

Ca ngợi chính sách 'vì hòa bình' của lãnh tụ Lao động Jeremy Corbyn, ông Griffiths cho rằng nghị trình rời EU của chính phủ Bảo thủ là 'không thành thật'.

'Biết ơn Gorbachev đã khiến Liên Xô sụp đổ'

Theo ông, chính phủ của bà May nói Anh sẽ ra khỏi 'thị trường chung châu Âu' nhưng trên thực tế thì không có gì thay đổi.

Đảng Cộng sản Anh theo đuổi đường lối Marxist, chống lại thị trường tư bản và được xếp vào nhóm đảng 'cực tả' (far-left).

Sự kiện đảng này ủng hộ ông Jeremy Corbyn đã bị một dân biểu Đảng Bảo thủ, bà Amanda Milling chê cười.

Bà nói:

"Hãy lắng nghe này: Jeremy Corbyn hôm nay được ủng hộ bởi một đảng muốn đóng cửa các doanh nghiệp, bỏ sự bảo vệ của khối NATO và tăng thuế lên mức chưa từng có ở đất nước chúng ta."

Tin Đảng Cộng sản không ra tranh cử nữa cũng được một loạt báo Anh đăng tải hôm 24/04.

Bầu cử sớm vào tháng 6

Sau khi Thủ tướng Theresa May (Đảng Bảo thủ đương quyền) đột nhiên công bố tổ chức bầu cử sớm vào ngày 8 tháng Sáu năm nay, các đảng chính trị Anh có bảy tuần để tung ra các cương lĩnh tranh cử.

Với Đảng Bảo thủ, nghị trình Brexit và vấn đề gìn giữ tính thống nhất của Liên hiệp Vương quốc Anh trước nguy cơ Scotland đòi trưng cầu dân ý độc lập lần nữa là tối quan trọng.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Người mang cờ cộng sản đòi 'đập tan' khối quân sự NATO trong biểu tình nhỏ tại Newport, xứ Wales hồi 2014

Đảng Lao động hiện ở vị trí đối lập số một trong Nghị viện nhưng có thể sẽ mất phiếu.

Lãnh đạo Lao động, ông Jeremy Corbyn tuyên bố bảo vệ hệ thống y tế công (NHS) và đòi công bằng xã hội, bảo vệ quyền lợi người lao động Anh kể cả sau khi rời EU vẫn được hưởng như khi Anh còn trong EU.

Riêng Đảng Anh quốc Độc lập (UKip) thiên hữu thì công khai đòi cấm phụ nữ Hồi giáo che mặt bằng mạng tại nơi công cộng.

Đảng này cũng muốn lập ra ủy ban pháp lý nhằm giải tán toà Hồi giáo Sharia vốn được trao quyền giải quyết một số vấn đề hôn nhân, gia đình cho tín đồ đạo Hồi tại Anh mà không cần qua tòa án bình thường.

Ukip cũng muốn mọi tài liệu văn bản công khai ở Anh phải được in bằng tiếng Anh.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Hungary: Cuộc khởi nghĩa bất thành

Một thời cộng sản

Được thành lập năm 1920 trong nỗ lực của Lenin nhằm thúc đẩy cách mạng vô sản ở Anh, Đảng Cộng sản Đại Anh (Communist Party of Great Britain - CPGB) từng có tới 60 nghìn thành viên trong Thế Chiến 2.

Nhưng theo Brian Wheeler trong một bài trên BBC News hồi 2012, đảng này mất rất nhiều đảng viên sau khi Liên Xô xâm lăng Hungary và dùng xe tăng đàn áp người biểu tình ở Budapest năm 1956.

Đảng này tiếp tục chia rẽ trong thập niên 1960-70 khi có xung khắc giữa phái bảo thủ còn gọi là phái xe tăng (tankie), và phái Cộng sản châu Âu (Euro-communism), muốn cải cách qua chế độ nghị trường.

Sau khi khối Xã hội Chủ nghĩa Đông Âu tan rã, đảng CPGB cũng ngừng hoạt động năm 1991 và một nhánh của nó tái tổ chức và lấy tên là Đảng Cộng sản Anh Quốc (CBP, từ 1988) thì tồn tại bên rìa của chính trị Anh.

Tuy thế, những người ủng hộ chủ nghĩa cộng sản tại Anh đến nay vẫn dùng lá cờ búa liềm, khác với Đảng Cộng sản Pháp đã quyết định bỏ biểu tượng búa liềm từ năm 2012.

Ông Willie Clarke, ủy viên hội đồng địa phương Ballingry, Scotland là người cuối cùng mang thẻ đảng viên cộng sản trúng cử vào một chức cấp huyện tại Anh, theo báo Anh hồi 2015.

Xem thêm chủ đề cộng sản:

Bộ ba những nhà lãnh đạo khai tử Liên Xô

Thăm nơi đặt tượng Hồ Chí Minh ở Anh - BBC Tiếng Việt

BBC Vietnamese - Thế giới - Tiền Đảng Cộng sản Anh nay ở đâu-

BBC Vietnamese - Thế giới - Thay đổi từ bên trong đảng cộng sản

Tin liên quan