Trump khen ngợi Tập trong nỗ lực giải quyết Bắc Hàn

Ông Trump
Image caption Ông Trump nói Chủ Tịch Tập "đang làm mọi thứ trong quyền lực của mình".

Tổng thống Mỹ Donald Trump khen ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong việc giải quyết vấn đề Bắc Hàn, và nói ông Tập là "một người đàn ông tốt," một người yêu nước.

Tổng thống Mỹ nói với Reuters rằng ông rất muốn giải quyết khủng hoảng theo phương cách ngoại giao nhưng nó "rất khó" và "một xung đột lớn, rất lớn" có thể xảy ra.

Ông nói hẳn đã "rất khó khăn" cho Kim Jong-un khi phải dẫn dắt Bắc Hàn khi tuổi đời còn trẻ.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đang có một buổi họp để bàn luận về Bắc Hàn hôm 28/4.

Trump nghênh đón 'người bạn' Trung Quốc

Trump nói TQ 'không thao túng tiền tệ'

Trump nhận lời thăm Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói phía Trung Quốc đã trao đổi với Mỹ rằng nước này sẽ áp đặt lệnh trừng phạt lên Bắc Hàn nếu Bình Nhưỡng tiếp tục các vụ thử hạt nhân.

Sau khi nhậm chức, ông Trump đã cáo buộc Trung Quốc vì đã không nỗ lực đủ để kiểm soát Bắc Hàn, và đề nghị Hoa Kỳ sẽ có hành động đơn phương.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Chủ tịch Trung Quốc đã có chuyến thăm Hoa Kỳ vào tháng trước tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Florida

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn với Reuters tại Phòng Bầu Dục, ông Trump - người đã gặp ông Tập vào tháng trước - nói chủ tịch Trung Quốc "không hề muốn thấy sự hỗn loạn và chết chóc."

"Ông Tập là một người tốt và tôi đã hiểu ông ấy hơn."

"Ông ta yêu Trung Quốc và yêu quý nhân dân Trung Quốc. Tôi biết ông ta rất muốn làm điều gì đó, có thể ông ấy không làm gì được," ông Trump nói.

Về ông Kim, ông Trump nói: "Anh ta chỉ mới 27 tuổi. Cha anh ta qua đời, anh ta lên thay thế. Nói gì thì nói, hẳn nó đã không dễ dàng gì ở độ tuổi đó."

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Trump nói hẳn nó đã rất khó khăn cho ông Kim khi lên làm lãnh đạo một đất nước khi tuổi đời còn khá trẻ

Nhưng ông Trump nhấn mạnh rằng ông không "công nhận anh ta" và nói thêm "Tôi hi vọng anh ta suy nghĩ sáng suốt."

"Có khả năng là chúng ta sẽ có một xung đột lớn, rất lớn với Bắc Hàn. Chắc chắn vậy," ông Trump nói.

Bắc Hàn đã tiến hành nhiều đợt thử tên lửa liên tiếp trong vài tháng gần đây và đang đe dọa sẽ tiến hành cuộc thử hạt nhân lần thứ sáu.

Tin liên quan