EU họp thượng đỉnh bàn về chiến lược đàm phán Brexit

Letter from UK PM Theresa May to EC President Donald Tusk, informing him of the UK's decision to leave the EU, 29 March 2017

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Ông Tusk đã nhận được thông báo chính thức về ý định của Anh trong viêc rút khỏi EU vào cuối tháng Ba

Các nước trong khối Liên hiệp Âu châu (EU) đang nhóm họp tại Brussels để thảo luận về chiến lược chung trong việc đàm phán với Anh về việc Anh rút khỏi EU (Brexit).

Toàn bộ 27 quốc gia thành viên tham dự cuộc họp, trừ Anh.

EU sẽ yêu cầu phải đạt được những kết quả nhất định trong quá trình thảo luận về việc Anh tách khỏi EU trước khi có bất kỳ cuộc đàm phán nào về mối quan hệ thương mại trong tương lai.

Các cuộc đàm phán chính thức giữa London và EU sẽ không bắt đầu cho tới sau khi Anh tổ chức xong cuộc tổng tuyển cử, ngày 8/6 tới đây.

Trong một bức thư gửi các nhà lãnh đạo 27 nước thuộc EU, Chủ tịch Hội đồng Âu châu Donald Tusk nói rằng thỏa thuận về "con người, tiền tệ và Ireland" phải được nêu ra trước khi có các cuộc đàm phán về tương lai mối quan hệ giữa EU và Anh.

Chính phủ Anh đã tuyên bố là nước này không muốn trì hoãn các cuộc thảo luận về quan hệ thương mại trong tương lai.

EU vào hôm 31/3 đã ra dự thảo cẩm nang hướng dẫn đàm phán về Brexit.

Lá thư của ông Tusk - với nội dung kêu gọi áp dụng cách tiếp cận "theo từng giai đoạn" đối với Brexit - lặp lại những ưu tiên mà Thủ tướng Đức Angela Merkel nêu ra hôm thứ Năm.

"Trước khi nói về tương lai, chúng ta phải giải quyết quá khứ trước đã," ông nói, và nêu ra ba ưu tiên:

  • Trong vấn đề công dâun EU sống tại Anh, ông kêu gọi có những đảm bảo "hiệu quả, có khả năng thực thi, không phân biệt đối xử, và toàn diện"
  • Anh phải thực hiện toàn bộ các nghĩa vụ tài chính đã đồng ý trong vị trí của một thành viên EU
  • Cần đạt được một thỏa thuận "nhằm tránh đường biên giới 'cứng' giữa Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland"

"Chúng tôi sẽ không thảo luận về các quan hệ trong tương lai với Anh cho tới khi chúng tôi đạt được tiến độ thích hợp trong các vấn đề chủ chốt này, liên quan tới việc Anh rút khỏi EU," ông nói.

Trong lúc đó, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble nói Anh sẽ không có được những lợi thế trước 27 quốc gia thành viên EU một khi các đàm phán về Brexit được hoàn tất.

Các quan chức EU ước tính là Anh sẽ phải đối diện với một hóa đơn trị giá 60 tỷ euro (65 tỷ đô la) theo các quy định về ngân sách của EU. Các chính trị gia Anh nói rằng chính phủ nước này sẽ không trả khoản tiền to đến thế.

Các tường thuật nói rằng Thủ tướng Ireland (Taoiseach) Enda Kenny cũng sẽ yêu cầu các đối tác trong EU hãy hậu thuẫn cho ý tưởng Bắc Irland tự động gia nhập EU nếu như người dân nơi này bỏ phiếu đồng ý thống nhất với Cộng hòa Ireland.

Bộ trưởng Brexit của Anh, ông David Davis, nói rằng trong trường hợp có kết quả bỏ phiếu như vậy thì Bắc Ireland có thể trở thành "một phần của một quốc gia đang là thành viên của EU."

Nguồn hình ảnh, PA

Chụp lại hình ảnh,

Thủ tướng Anh Theresa May và ôong Donald Tusk

Lịch biểu Brexit:

  • 29/4: Các lãnh đạo EU (trừ Anh) họp tại Brussels để thông qua cẩm nang hướng dẫn đàm phán Brexit
  • 8/6: Bầu cử Quốc hội Anh - các đàm phán Brexit sẽ được tiến hành sớm, ngay sau kỳ bầu cử
  • 24/9: Bầu cử quốc hội Đức, với việc bà Merkel muốn giành tiếp nhiệm kỳ bốn
  • 29/3/2019: Hạn chót cho việc kết thúc các cuộc đàm phán để Anh rút khỏi EU (bất kỳ việc gia hạn nào cũng cần phải được toàn bộ các quốc gia thành viên EU đồng ý)
  • Tháng Năm hoặc Tháng Sáu 2019: Bầu cử nghị viện EU (không có sự tham dự của Anh)
  • Phê chuẩn: Bất kỳ thỏa thuận Brexit nào cũng cần phải được quốc hội của toàn bộ các quốc gia thành viên EU và Nghị viện Âu châu phê chuẩn