Bầu cử Pháp: Le Pen bị cáo buộc 'đạo văn' Fillon

Bài phát biểu của bà Le Pen và ông Fillion đều có đoạn về "ba biên giới hàng hải"
Image caption Bài phát biểu của bà Le Pen và ông Fillion đều có đoạn về "ba biên giới hàng hải"

Ứng viên tổng thống Pháp Marine Le Pen bị cáo buộc 'đạo văn' của người đã thất bại, Francois Fillon, trong một bài diễn văn bà đọc hôm thứ Hai 1/5.

Nhiều đoạn trong bài phát biểu của bà tại Villepinte, bắc Paris, dường như giống nguyên văn bài phát biểu của ông Fillion hôm 15/4.

Một viên chức của đảng Mặt trận Dân tộc nói bà Le Pen có "đồng tình" với ông Fillion và sự trùng hợp này chứng tỏ bà "không phải người theo bè phái".

Bà Le Pen sẽ tranh ghế tổng thống với ứng viên theo đường lối trung lập Emmanuel Macron.

Sự giống nhau trong hai bài phát biểu này được kênh YouTube Ridicule TV phát hiện. Kênh này lúc đầu được những người ủng hộ ông François Fillon lập ra để tấn công ông Macron trước khi ông Fillion bị loại trong vòng bầu cử đầu tiên.

Macron nói EU phải cải cách hoặc đối mặt với 'Frexit'

Tìm hiểu về phu nhân của ông Emmanuel Macron

Thế hệ Macron hết nghĩ về VN qua HCM

Các đoạn video về bài phát biểu "đạo văn" này cũng được chia sẻ trên Twitter, với những đoạn gần giống với bài phát biểu của ông Fillion ở Puy-en-Velay hồi tháng Tư.

  • Bài phát biểu của Fillion: "Còn ranh giới sông Rhine, một ranh giới mở nhất, nguy hiểm nhất nhưng cũng nhiều hứa hẹn nhất - một thế giới mang chất Đức mà chúng ta có xung đột nhiều lần nhưng chúng ta sẽ tiếp tục hợp tác bằng rất nhiều cách."
  • Cả hai bài phát biểu cùng nhắc đến "danh sách chờ ở trung tâm Alliance Française tại Thượng Hải, Tokyo, hay Mexico, cho trường cấp hai theo hệ thống Pháp ở Rabat hay ở Rome."
  • Cả hai bài cùng trích dẫn lời của Thủ tướng Georges Clemenceau thời Thế chiến thứ nhất: "Từng là người lính của Chúa, giờ là người lính của Tự do, nước Pháp sẽ luôn luôn là người lính của lý tưởng."
  • Bài của ông Fillion: "Nước Pháp, như tôi đã nói, là cả một lịch sử, là một khu vực địa lý, nhưng cũng là một bộ giá trị và nguyên tắc được truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác, giống như mật khẩu vậy. Nước Pháp cuối cùng là một tiếng nói chung hướng tới tất cả mọi người trên thế giới."
Image caption Bà Marine Le Pen đứng sau ông Emmanual Macron trong các cuộc thăm dò ý kiến

Tờ The Liberation bình luận bài phát biểu của bà Le Pen lẽ ra phải là một phát biểu chủ chốt trong vòng bầu cử thứ hai, nhưng đã trở thành tâm điểm cười nhạo của người sử dụng mạng xã hội.

Nhưng bà Florian Philippot, phó chủ tịch đảng Mặt trận Dân tộc, nói với đài Radio Classique, đảng này đã thừa nhận những điểm tương đồng giữa hai bài phát biểu, và bài của bà Le Pen là "tỏ ý đồng thuận" với bài của ông Fillion để "khởi động một cuộc tranh luận thực sự" về danh tính Pháp.

Trước đó, ông nói với hãng tin Agence France-Presse bài phát biểu chứng tỏ bà Le Pen "không phải người theo bè phái."

Người phụ trách chiến dịch tranh cử của bà Le Pen, David Rachline, cũng giảm nhẹ cáo buộc đạo văn, và nói rằng bài phát biểu đó là một cách ca ngợi ông Fillon, và được những người ủng hộ ông Fillon "tán thành".

Tập đoàn truyền thông RTL nói lời giải thích đơn giản cho sự trùng hợp giữa hai bài phát biểu là ông Paul-Marie Coûteaux, người giúp soạn bài phát biểu của bà Le Pen, cũng chính là người đã viết bài phát biểu cho ông Fillon.

Tuy nhiên, tờ Le journal du dimanche trích lời ông Coûteaux nói, mặc dù ông viết bài phát biểu cho ông Fillion, ông đã không viết bài cho đảng Mặt trận Dân tộc.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan