Trump và Putin thống nhất ngừng bắn ở Syria

Trump và Putin Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thông cáo từ Nhà Trắng và Điện Kremlin cho thấy đó là một cuộc điện đàm hiệu quả

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đạt thỏa thuận ngừng bắn để tạm dừng cuộc chiến tại Syria.

Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc điện đàm lần đầu tiên kể từ khi Hoa Kỳ tiến hành cuộc oanh kích ở Syria gần một tháng trước, căng thẳng hóa quan hệ.

Thông cáo từ Nhà Trắng và Điện Kremlin cho thấy đó là một cuộc điện đàm có kết quả.

Tên lửa Tomahawk phủ bóng tiệc Tập-Trump?

Mỹ 'thất vọng' về phản ứng của Nga

Nga lên án Mỹ bắn hỏa tiễn vào Syria

Những vấn đề khác được thảo luận bao gồm Bắc Hàn và thời điểm cho buổi gặp mặt trực tiếp.

Ông Trump ra lệnh cho cuộc oanh kích sau vụ tấn công hóa học mà Mỹ quy trách nhiệm cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đồng minh của Nga. Phía Nga thì đổ lỗi cho quân phiến loạn Syria về việc sử dụng khí gas thần kinh bị cấm.

Một thông cáo từ Nhà Trắng nói "Tổng thống Trump và Tổng thống Putin thống nhất rằng nỗi đau và mất mát tại Syria đã kéo dài trong một thời gian quá dài và các bên phải làm tất cả có thể để kết thúc tình trạng bạo lực."

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Thương vong và mất mát tại Syria đã kéo dài quá lâu

"Cuộc điện đàm diễn ra thành công, gồm nhiều thảo luận về các khu vực an toàn hoặc giảm căng thẳng để đạt được hòa bình vĩnh viễn sự nhân đạo và nhiều lý do khác."

Thông cáo từ Điện Kremlin nói rằng hai vị lãnh đạo đã thống nhất tìm biện pháp giữ vững tình trạng ngừng bắn.

Tranh cãi về vụ tấn công hóa học ở Syria

"Mục tiêu là tạo ra các điều kiện phù hợp cho một quá trình hòa giải thực sự tại Syria," tờ thông cáo ghi thêm.

Nhà Trắng cũng nói là ông Trump và ông Putin cũng trao đổi "cách tốt nhất để giải quyết tình thế vô cùng nguy hiểm tại Bắc Hàn."

Kremlin nói: "Tình thế nguy hiểm tại bán đảo Triều Tiên đã được thảo luận chi tiết. Vladimir Putin kêu gọi việc kiềm chế và mong muốn mức độ căng thẳng suy giảm."

Cả hai cũng thảo luận về cuộc gặp mặt trực tiếp lần đầu tiên kể từ khi ông Trump nhậm chức bên thềm hội nghị G20 tại Hamburg đầu tháng bảy, Kremlin cho biết.

Tin liên quan